FPT đã có đơn đặt hàng gần 70 triệu chip đến năm 2025Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết số chip này cung cấp cho các khách hàng ở Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản trong lĩnh vực thiết bị y tế và nhiều ứng dụng điện tử.

Theo Reuters, Tập đoàn FPT (Mã: FPT) đang chú trọng mở rộng về trí tuệ nhân tạo (AI) và đào tạo kỹ thuật.

FPT đã ký kết hợp tác với công ty Landing AI (Mỹ) để tăng cường năng lực đào tạo. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng tham gia vào các cuộc đàm phán với gã khổng lồ AI là Nvidia và công ty Việt Nam khác để sử dụng AI cho công nghệ lưu trữ đám mây, chăm sóc sức khỏe và những ứng dụng khác.

Trao đổi với Reuters, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết “những cơ hội mới” nằm trong lĩnh vực bán dẫn, chủ yếu nhờ vào Đạo luật CHIPS của Mỹ đã được thông qua năm ngoái. Đạo luật này đã thay đối cuộc chơi, tạo điều kiện cho các quốc gia đối tác khác của Mỹ, ngoài Trung Quốc, có thể mở rộng khả năng phát triển. Cam kết hỗ trợ của Mỹ sẽ thúc đẩy lĩnh vực chip của Việt Nam.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình (Ảnh: Reuters).

FPT công bố thông tin số lượng chip được đặt hàng cho đến năm 2025 là hơn 25 triệu chip nhưng người đứng đầu FPT tiết lộ tổng số đơn đặt hàng giai đoạn này lên đến 67 triệu chip. Số chip này cung cấp cho các khách hàng ở Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản trong lĩnh vực thiết bị y tế và nhiều ứng dụng điện tử.

FPT có chip được thiết kế sản xuất tại Hàn Quốc, Đài Loan và theo ông Bình, công ty có thể đưa hoạt động sản xuất chip về Việt Nam trong vòng 5 năm. Vì ông nhận thấy ngày càng có nhiều sự quan tâm và cơ hội đầu tư từ nước ngoài vào việc xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên của Việt Nam.

Bỏ ngỏ khả năng niêm yết tại Mỹ

Ông Bình cho biết, kế hoạch mở rộng của FPT hiện tại không gồm việc niêm yết tại Mỹ và ông không nhìn thấy mục đích rõ ràng cho việc niêm yết vào lúc này. Song theo Reuters, ông Bình cũng để ngỏ khả năng trên.

Theo Chủ tịch FPT, việc niêm yết thành công trên Nasdaq của VinFast vào tháng 8 không khiến ông đi theo con đường này ngay lập tức.

FPT có doanh thu tại Mỹ từ 250-300 triệu USD mỗi năm và đặt mục tiêu nâng lên 1 tỷ USD trước năm 2030. Ông Bình cho biết, vấn đề niêm yết tại Mỹ chỉ có thể được xem xét khi đạt được quy mô lớn hơn vào thời điểm đó và tùy vào nhu cầu của khách hàng.

Đồng thời, vị Chủ tịch cũng cho biết, tập đoàn cần đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ giáo dục. Hệ thống giáo dục FPT đã tiếp nhận hàng nghìn sinh viên và đặt mục tiêu lấp đầy khoảng trống đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật về chip của Việt Nam, mà theo ước tính cần phải tăng gấp 10 lần trong thập kỷ tới, lên mức 50.000 nhân sự.

JPMorgan dự báo đại học FPT có thể đào tạo tới 200.000 sinh viên vào năm 2025, gấp đôi năm ngoái

Source link