Hàn Quốc phát triển robot AI thay thế phi công


Robot hình người này có tên PIBOT, cao 1,6 mét, nặng 65 kg và hệ thống camera gắn trên đầu. PIBOT được phát triển bởi nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc. Mặc dù cử động có vẻ chậm chạp xong PIBOT ghi nhớ được hết các thao tác cần thiết trên một chuyến bay và điều khiển được chiếc máy bay cất cánh và hạ cánh.

Giáo sư David Hyunchul Shim, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết, PIBOT là phi công robot hình người đầu tiên trên thế giới, được thiết kế dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn, cho phép nó hiểu được các văn bản hướng dẫn bay được viết bằng ngôn ngữ phổ biến. “Trên tay tôi lúc này là thiết bị lái tự động sẵn có trên máy bay, thiết bị này chỉ có thể thay thế phi công điều khiển tốc độ, cao độ, hoặc chuyển hướng, nhưng PIBOT có thể làm mọi thứ bao gồm cả bật và tắt động cơ, cất cánh, hạ cánh và đầy đủ các thao tác khác như con người”.

Ưu điểm của phi công robot là luôn duy trì trạng thái bình tĩnh cao nhất, có khả năng phản ứng nhanh chóng trước các diễn biến bất ngờ mà không hoảng loạn. Thông qua ứng dụng ChatGPT, PIBOT cũng có thể kiểm tra sổ tay tham khảo quy trình bay trong thời gian rất nhanh.

Giáo sư David Hyunchul Shim cũng cho rằng, phi công con người rất giỏi và có khả năng xử lý các tình huống phức tạp, nhưng họ dễ quên các thao tác bay, nhất là khi đang trong tình huống khẩn cấp. Nhưng PIBOT thì không như vậy, thời gian để PIBOT kiểm tra quy trình xử lý phù hợp chỉ mất một phần triệu giây.

Hiện tại, PIBOT đã thực hiện được các chuyến bay trên hệ thống mô phỏng bay. Nhóm nghiên cứu dự định sẽ thử nghiệm PIBOT trên một chiếc máy bay cỡ nhỏ trong vài năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link