Các hãng sản xuất chip AI với trách nhiệm về khí thải trong lĩnh vực công nghệBNEWS
Các hãng sản xuất chip đang nỗ lực để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng từ AI, cho rằng các công ty có thể tối ưu hóa AI theo cách tăng cường các yêu cầu về khí thải.

Trên toàn cầu, các máy chủ dữ liệu đang tiêu thụ hàng MW điện và các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý để đưa cuộc sống sang thế giới số.

 

8.000 trung tâm dữ liệu hoặc hơn của hành tinh là nền tảng cho thế giới số và thậm chí sẽ còn gia tăng hơn nữa với sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI), đưa đến ước tính rằng ngành công nghệ thông tin (IT) sẽ sử dụng 20% sản lượng điện và chiếm 5,5% lượng khí thải của toàn cầu vào năm 2025.

Điều này đặt ra một vấn đề thực tế và ngày càng cấp thiết về lượng khí thải của lĩnh vực IT.

Ông Arun Iyengar, Giám đốc điều hành Untether AI, hãng sản xuất chip đang nỗ lực để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng từ AI, cho rằng các công ty có thể tối ưu hóa AI theo cách tăng cường các yêu cầu về khí thải, nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả trong một thập kỷ hoặc lâu hơn.

Quá trình chuyển đổi các máy chủ dữ liệu của thế giới sang ứng dụng AI đang diễn ra mà theo một Giám đốc điều hành của Google là một thay đổi chỉ diễn ra một lần trong một thế hệ.

Việc tạo ra các công cụ AI tạo sinh như GPT-4 được sử dụng cho ChatGPT hay Google’s Palm2 đứng sau Bard có thể diễn ra theo hai giai đoạn chính là đào tạo và thực hiện.

Năm 2019, các nhà nghiên cứu của Đại học Massachusetts Amherst đã đào tạo một số mô hình ngôn ngữ lớn và nhận thấy việc đào tạo mỗi mô hình sẽ thải ra lượng khí thải tương đương năm chiếc xe trong suốt thời gian hoạt động của nó.

Một nghiên cứu gần đây hơn của Google và Đại học California, Berkeley, cho thấy việc đào tạo GPT-3 có lượng khí thải CO2 là 552 tấn, tương đương với việc lái một chiếc xe khách trong 1,24 triệu dặm (2 triệu km).

Mô hình tạo sinh mới nhất của AI là GPT-4 được đào tạo trong khoảng tham số gấp 570 lần so với GPT-3 và quy mô của các hệ thống này sẽ chỉ phát triển khi AI trở nên mạnh hơn và toàn diện hơn.

Nvidia, tập đoàn chip AI, cung cấp các bộ xử lý không thể thiếu với việc đào tạo là GPU. Trong khi có hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn chip thông thường, các chip này vẫn tiêu tốn lượng điện không nhỏ./.Source link