Tuổi trẻ Bộ LĐ-TB&XH học cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ


Tuổi trẻ Bộ LĐ-TBXH học cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ - 1

Nguyễn Trọng Hiệp – Bí thư Đoàn thanh niên Bộ LĐ-TB&XH – hy vọng các đoàn viên sẽ nắm bắt được những cơ hội AI mang lại để tăng năng suất lao động (Ảnh: Minh Nhật).

Sáng 25/8, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức tọa đàm về “Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực thi công vụ” và phổ biến, tuyên truyền về “Tác hại của ma túy”. 

Đây là chương trình nằm chuỗi hoạt động Đoàn Bộ trong phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của Ngành LĐ-TB&XH.

Tuổi trẻ Bộ LĐ-TBXH học cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ - 2

Ông Vũ Văn Úy – Phó trưởng phòng Chính sách cai nghiện ma túy, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội – tuyên truyền về tác hại của ma túy tới các đoàn viên trong Đoàn Bộ (Ảnh: Minh Nhật).

Tham dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Trọng Hiệp – Bí thư Đoàn thanh niên Bộ; ông Vũ Văn Úy – Phó trưởng phòng Chính sách cai nghiện ma túy, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội; ông Nguyễn Việt Hùng – CEO và nhà sáng lập Trung tâm đào tạo thiết kế và nhiếp ảnh Color Me; cùng gần 70 cán bộ đoàn chủ chốt đến từ các Chi đoàn trực thuộc Đoàn Bộ LĐ-TB&XH.

Tuổi trẻ Bộ LĐ-TBXH học cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ - 3

Buổi tọa đàm có sự tham gia đông đảo các đoàn viên trong Đoàn Bộ (Ảnh: Lam Điền).

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Trọng Hiệp – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ LĐ-TB&XH – cho biết: “Khoa học công nghệ đã có vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống xã hội; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu.

Trong đó, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công nghệ trên mọi lĩnh vực. 

Tuổi trẻ Bộ LĐ-TBXH học cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ - 4

Nhiều đoàn viên đánh giá buổi tọa đàm rất có ích, giúp họ có thêm kiến thức về tác hại của ma túy và công nghệ AI trong công việc (Ảnh: Trung Nam).

Đoàn Bộ hy vọng thông qua hội nghị, các đoàn viên sẽ nắm bắt được những cơ hội AI mang lại để từ đó làm tăng năng suất lao động, giải quyết hiệu quả các công việc trong đơn vị, Bộ và Đoàn…

Bên cạnh đó, hiểu rõ AI cũng là cách thức chuẩn bị phương án ứng phó với những thách thức mà AI đặt ra…, đặc biệt là vấn đề bảo mật thông tin.

Tuổi trẻ Bộ LĐ-TBXH học cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ - 5

Đối với hoạt động về tuyên truyền tác hại của ma túy, Đoàn Bộ mong muốn sẽ nâng cao nhận thức đoàn viên về phòng, chống ma túy. Từ đó trang bị những kỹ năng bảo vệ mình tránh xa tệ nạn xã hội và lan tỏa thông điệp đến gia đình, bạn bè về tác hại của ma túy.

Mở đầu chương trình tọa đàm, các đoàn viên đã được tuyên truyền kiến thức phòng chống tác hại của ma túy, kết quả xây dựng chính sách của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội trong công tác phòng chống ma túy; các tác hại của ma túy đến xã hội; tình hình và diễn biến về tệ nạn ma túy trên thế giới và trong nước.

Trong phiên 2, Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực thi công vụ, ông Nguyễn Việt Hùng đã giới thiệu đến các đoàn viên Bộ LĐ-TB&XH về các tính năng hỗ trợ của công cụ trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện nay cùng cách thức sử dụng công cụ hỗ trợ như Chat GPT, Notion. 

Tuổi trẻ Bộ LĐ-TBXH học cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ - 6

Phiên 2 buổi tọa đàm “Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực thi công vụ” nhận được sự quan tâm lớn của các đoàn viên (Ảnh: Trung Nam).

Đặc biệt là các ứng dụng của AI trong việc chuyển báo cáo chữ thành powerpoint; thiết kế banner; dự thảo bài phát biểu; phân tích số liệu…

Trong phiên tọa đàm, nhiều đoàn viên đã chia sẻ những công việc trong mình trong Đoàn Bộ, qua đó đã được ông Nguyễn Việt Hùng hướng dẫn trực tiếp dưới sự hỗ trợ từ AI.

Tuổi trẻ Bộ LĐ-TBXH học cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ - 7

Đoàn viên chia sẻ những công việc của mình trong Đoàn Bộ, qua đó được ông Nguyễn Việt Hùng hướng dẫn trực tiếp dưới sự hỗ trợ của AI trong phiên tọa đàm (Ảnh: Trung Nam).

Chia sẻ riêng với phóng viên Dân trí, CEO Nguyễn Việt Hùng cho biết: “AI không thể thay thế con người, đây là công cụ hỗ trợ chúng ta.

Nếu bạn sử dụng AI đúng cách, nó có thể hỗ trợ năng suất công việc của chúng ta gấp 4 lần. Điều này đòi hỏi mỗi người phải học cách thích nghi, trau dồi thêm nhiều kiến thức và tư duy sáng tạo”.

Tuổi trẻ Bộ LĐ-TBXH học cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ - 8

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, AI ngày càng quan trọng trong đời sống, công việc của chúng ta (Ảnh: Trung Nam).

Tọa đàm diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở, các đoàn viên đã cùng nhau tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hành công cụ trí tuệ nhân tạo. Từ đó, giúp đoàn viên hiểu rõ hơn vấn đề và nâng cao được kỹ năng xử lý, áp dụng vào công việc hàng ngày.Source link