Một startup 2 tỷ USD tự tin cạnh tranh với Microsoft, Google nhờ được Nvidia hậu thuẫn, sở hữu ‘át chủ bài’ của cuộc chiến AI


Một startup 2 tỷ USD tự tin cạnh tranh với Microsoft, Google nhờ được Nvidia hậu thuẫn, sở hữu ‘át chủ bài’ của cuộc chiến AI - Ảnh 1.

CoreWeave được thành lập vào năm 2017 bởi Michael Intrator, Brian Venturo và Brannin McBee, với sứ mệnh cung cấp một lượng lớn tài nguyên điện toán GPU trên cơ sở hạ tầng linh hoạt và nhanh nhất ngành. Đến nay, startup này đã xây dựng được nhiều giải pháp đám mây, xử lý hàng loạt và truyền phát pixel với tốc độ nhanh hơn hẳn so với các đám mây công cộng tổng quát.

Theo WSJ, CoreWeave nằm trong số ít các công ty chứng kiến sự thay đổi trong giá trị cốt lõi của mình vài năm qua. Ít ai ngờ được rằng, founder Michael Intrator từng là nhà quản lý quỹ khí đốt tự nhiên và không hề có ý định chuyển dịch sang lĩnh vực công nghệ rộng lớn.

Hiện tại, CoreWeave đã trở thành một trong những nhà cung cấp GPU lớn nhất, dẫn đầu cuộc chạy đua về cơ sở hạ tầng AI sau khi huy động thành công hơn 400 triệu USD hồi đầu năm từ một số nhà đầu tư, trong đó có Nvidia. Giờ đây, CoreWeave đang tiếp tục chạy đua để theo kịp tốc độ ứng dụng phần mềm nhanh nhất trong lịch sử.

Cơ sở hạ tầng không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nhắc về trí tuệ nhân tạo tổng hợp, song sẽ không thể có trí tuệ nhân tạo tổng hợp nếu thiếu đi một cơ sở hạ tầng vững chắc.

“Nó tương tự như điện: Bạn thường nghĩ đến nhà máy điện khi bật công tắc đèn không”, Brannin McBee, Giám đốc chiến lược kiêm co-founder của CoreWeave, nói. “Những gì chúng tôi đang làm hiện nay là xây dựng một ‘mạng lưới điện’ cho AI. Nếu không, trí tuệ nhân tạo sẽ không thể mở rộng quy mô”.

Sự thành công của CoreWeave theo đó đồng nghĩa với sự thành công của toàn bộ nền kinh tế AI. GPU ứng dụng cho AI đã trở thành tài sản giá trị nhất thế giới trong năm nay – 6 năm sau khi CoreWeave được thành lập. Những con chip đó đủ sức mạnh để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn, đồng thời thực hiện đa nhiệm vụ phức tạp đến khó tin bằng tốc độ nhanh chóng mặt.

Thị trường cho nguồn tài nguyên khan hiếm này được kiểm soát bởi Nvidia – công ty đã xây dựng thành công một vị thế gần như bất khả xâm phạm trong lĩnh vực sản xuất chip. Tầm nhìn sâu rộng với xu hướng trí tuệ nhân tạo mới đã giúp Nvidia định hướng rõ chiến lược xâm chiếm thị trường của mình.

Tuy nhiên, nguồn cung chip AI gần như không đủ để đáp ứng nhu cầu của thế giới. Elon Musk thậm chí từng tuyên bố rằng ‘mua GPU khó hơn mua thuốc phiện’.

Cuộc cạnh tranh điên cuồng khắp Thung lũng Silicon đã tạo cơ hội cho công ty khởi nghiệp được Nvidia hậu thuẫn. Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, cho biết: “Bạn đang chứng kiến một loạt các nhà cung cấp dịch vụ đám mây chuyên về GPU mới. Một trong những công ty nổi tiếng là CoreWeave và họ đang hoạt động rất tốt”.

Dẫu vậy, CoreWeave vẫn phải cạnh tranh với các nhà cung cấp đám mây lớn như Microsoft, Google, Amazon và thật khó để bất kỳ công ty khởi nghiệp nào có thể cạnh tranh với một trong những tập đoàn giàu có nhất hành tinh.

Câu hỏi đặt ra lúc này, là bằng cách nào, CoreWeave – startup được định giá khoảng 2 tỷ USD có thể tránh được ‘đòn tấn công’ của những gã khổng lồ trị giá hàng nghìn tỷ?

Intrator, giám đốc điều hành của CoreWeave cho biết: “Đó là câu hỏi tôi luôn đau đáu. AI đặt ra nhiều những thách thức mà các nền tảng đám mây truyền thống không được tạo ra để giải quyết. Chính điều này có thể đảo ngược cuộc chơi và mang lại lợi thế cho những tay chơi mới nổi như CoreWeave”.

Theo: WSJ


Vũ AnhSource link