Ấn Độ ủng hộ việc mở rộng BRICS


Phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 15, Thủ tướng Narendra Modi cho rằng, các nước BRICS phải chuẩn bị sẵn sàng để đưa nhóm này thành một tổ chức của tương lai; và công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong những nỗ lực này.

Theo Thủ tướng Modi, đối với Ấn Độ, nước này đã chuẩn bị và phát triển các nền tảng chia sẻ kiến thức, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nền tảng ngôn ngữ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm xóa bỏ rào cản ngôn ngữ. Ông Modi đồng thời nhấn mạnh, “sự đa dạng” là thế mạnh lớn nhất của Ấn Độ trong việc giải quyết các vấn đề phải đối mặt.

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng đánh giá cao tầm quan trọng của các quốc gia Nam bán cầu và ca ngợi Nam Phi về sáng kiến ​​này với tư cách là chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh BRICS.

“Chúng tôi hoan nghênh động thái dành tầm quan trọng đặc biệt cho các quốc gia Nam bán cầu trong BRICS dưới sự chủ trì của Nam Phi. Đây không chỉ là nguyện vọng mà còn là nhu cầu của thời đại hiện nay. Trong vai trò Chủ tịch G20, chúng tôi đang cố gắng cùng tất cả các quốc gia hướng tới tương lai” – ông Modi nói.

Thủ tướng Ấn Độ cũng cho biết thêm, trong khoảng hai thập kỷ, BRICS đã thực hiện một hành trình dài và đạt được nhiều thành tựu. Ông cho rằng, Ngân hàng Phát triển Mới (NDB), do các quốc gia thành viên BRICS thành lập, đang đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các quốc gia khu vực Nam bán cầu.Source link