Triển vọng ứng dụng robot trí tuệ nhân tạo trong đời sống tại Trung Quốc


Tại Hội nghị Robot thế giới (WRC) năm 2023 khai mạc tuần trước tại thủ đô Bắc Kinh, nhiều robot trí tuệ nhân tạo (AI) mang hình người đã khiến khách tham quan choáng ngợp về khả năng khiêu vũ, chơi bóng rổ, pha cà phê và các khả năng khác. Điều này cho thấy trong tương lai gần, số lượng các robot thông minh phục vụ con người sẽ ngày càng gia tăng.

Sự kiện năm nay đã thu hút khoảng 140 nhà sản xuất cùng hơn 600 sản phẩm đến từ Trung Quốc và thế giới tham gia. Những công nghệ mới nhất cũng như xu hướng kinh doanh của ngành robot đều xuất hiện tại hội nghị.

Kể từ đầu năm nay, sự phát triển của các mô hình nền tảng AI đã hỗ trợ kỹ thuật để ứng dụng robot hình người trong các ngành công nghiệp. Ngày càng có nhiều nhà phát triển robot sử dụng mô hình nền tảng AI để điều khiển robot thông minh.

Triển vọng ứng dụng robot trí tuệ nhân tạo trong đời sống tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhiều robot mang hình người đã khiến khách tham quan ấn tượng (Ảnh: Reuters)

Ông Wen Huanyu – một kỹ sư thuật toán tại UBTECH Robotics Corp Ltd – cho biết, không giống như các robot thế hệ trước vốn tuân thủ những hướng dẫn đơn giản từ con người, những robot hình người ở một mức độ nào đó đã có khả năng hiểu ngữ nghĩa.

Youyou – một robot có diện mạo giống gấu trúc, do UBTECH phát triển và được trưng bày tại WRC 2023 – đã phản hồi chỉ vài giây sau khi nghe khẩu lệnh “Tôi khát”. Robot này đi về phía tủ lạnh, mở tủ ra, đưa tay vào lấy đồ uống, rồi dùng tay kia đóng cửa lại, giống như thao tác của con người.

Trong khi đó, robot hình người Cloud Ginger có hơn 30 khớp nối linh hoạt thông minh, cũng thu hút nhiều sự chú ý tại gian hàng của công ty Dataa Robotics. Cloud Ginger được kết nối với nền tảng đám mây và RobotGPT, đồng thời có khả năng giao tiếp và tương tác đa phương thức. Robot này có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, trong đó bao gồm cả một vũ công biểu diễn những vũ đạo phức tạp.

Sự xuất hiện một loạt robot với khuôn mặt hệt như con người, có thể biểu hiện, bộc lộ mọi trạng thái cảm xúc qua nét mặt tại triển lãm đã thu hút rất đông sự chú ý của khách thăm triển lãm.

Không chỉ thể hiện khả năng tại các cuộc triển lãm, những robot hình người này còn được đưa vào sử dụng thực tế trong trường học, phòng dịch vụ và nhiều địa điểm khác. Ví dụ, nhiều robot hình người do công ty EX Robots phát triển có thể đảm nhận công việc “chân tay” tại các hội thảo và triển lãm, dịch vụ khách sạn, giáo dục và chăm sóc người già.

Giới chuyên gia đánh giá, với việc liên tục mở rộng các kịch bản ứng dụng và phạm vi ứng dụng, những robot này cũng sẽ tham gia lao động tại các nhà máy, trang trại và thậm chí là mọi hộ gia đình trong tương lai.

Mặc dù nhiều robot hình người được ra mắt tại triển lãm vẫn đang ở giai đoạn nguyên mẫu, nhưng Phó Chủ tịch công ty Dataa Robotics Chen Yuan tin rằng, robot hình người có thể sử dụng tốt hơn các công cụ của con người và cung cấp nhiều dịch vụ thông minh hơn. Ông cho biết: “Khi các doanh nghiệp liên quan tiếp tục nỗ lực hết sức để tối ưu hóa thiết kế cấu trúc của các bộ phận cốt lõi của robot và giảm mức tiêu thụ năng lượng của robot, robot sẽ có tiềm năng vô hạn để hoạt động như con người trong tương lai”.

Thứ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Xu Xiaolan cho biết, đà phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp robot Trung Quốc và những bước đột phá liên tục trong các công nghệ cốt lõi cơ bản đã đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp của robot hình người.

Ước tính, quy mô thị trường robot hình người toàn cầu sẽ đạt 1.900 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 263,9 tỷ USD) vào năm 2030, trong đó quy mô thị trường của Trung Quốc chiếm 376,2 tỷ Nhân dân tệ.

Các nhà sản xuất năm nay cũng giới thiệu một loạt các robot tự động trong ngành sản xuất ô tô và một số loại robot cứu hộ tại các khu vực thảm họa.

Hội nghị Robot thế giới lần đầu ra mắt năm 2015, đến nay đã trở thành sự kiện quốc tế quan trọng nhất trong ngành công nghiệp robot. Hội nghị được xem là cơ hội để các công ty và cá nhân giới thiệu những sản phẩm cũng như công nghệ có tiềm năng thay đổi thế giới loài người, do đó luôn thu hút sự quan tâm của du khách, chuyên gia, học giả từ các viện nghiên cứu hàng đầu thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link