Cú sốc của Sam Altman khi Elon Musk rời OpenAI

Theo New Yorker, việc Elon Musk rời khỏi công ty đứng sau ChatGPT vào năm 2018 đã làm xáo trộn cả tổ chức. CEO Sam Altman kể: “Đó là giai đoạn vô cùng khó khăn. Tôi đã phải định hướng lại đời mình và mất nhiều thời gian để tìm cách đảm bảo tổ chức đủ kinh phí hoạt động”.

OpenAI được Elon Musk, Sam Altman, Reid Hoffman, Peter Thiel và một số lãnh đạo công nghệ khác thành lập năm 2015. Ban đầu, tổ chức phi lợi nhuận này ra đời nhằm “thúc đẩy trí thông minh nhân tạo để phụng sự nhân loại”.

Musk rót vào OpenAI khoảng 50-100 triệu USD từ nguồn tiền riêng. Sau đó, tỷ phú lấy lý do hoạt động của startup có thể xung đột lợi ích với Tesla và rời tổ chức vào năm 2018. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Semafor hồi tháng 3, nguyên nhân thực sự là Musk muốn nắm quyền điều hành công ty nhưng bị từ chối.

Trong khi đó, Reid Hoffman, nhà đồng sáng lập LinkedIn, nhớ lại: “Musk nói ‘tất cả là một lũ ngốc’ rồi bỏ đi”. CEO Tesla cũng rút cam kết tài trợ cho OpenAI khiến Altman bối rối.

Sam Altman và Elon Musk trong một buổi phỏng vấn năm 2017. Ảnh: Y Combinator

Sam Altman và Elon Musk trong một buổi phỏng vấn năm 2017. Ảnh: Y Combinator

Mùa thu năm đó, ban lãnh đạo OpenAI nhận ra chi phí để vận hành công ty lớn hơn nhiều so với tính toán ban đầu. Cỗ máy Google Brain đẩy cuộc đua trí tuệ nhân tạo sang một đấu trường mới, nơi AI liên tục cải tiến không ngừng. Điều này đồng nghĩa các mô hình trí tuệ nhân tạo lớn tốn nhiều tiền bạc hơn để xử lý những khối dữ liệu khổng lồ.

Ngày 11/3/2019, OpenAI quyết định gọi vốn để tiếp tục tham vọng. “Chúng tôi muốn có thêm tiền để theo đuổi sứ mệnh”, công ty giải thích khi đó. Chưa đầy sáu tháng sau, OpenAI huy động được một tỷ USD từ Microsoft. Tập đoàn phần mềm Mỹ không chỉ trả tiền mặt mà còn cho OpenAI dùng cơ sở hạ tầng và nền tảng đám mây. Họ đã cùng nhau xây dựng siêu máy tính để đào tạo các mô hình khổng lồ và gây tiếng vang lớn như ChatGPT, Dall-E.

Tuy nhiên, Musk cũng liên tục chỉ trích OpenAI khi trở thành công ty theo đuổi lợi nhuận và bị Microsoft kiểm soát. Ông chỉ ra những câu trả lời “đáng lo ngại” của ChatGPT và gọi AI là một trong những rủi ro lớn nhất của văn minh nhân loại. Tháng 7, công ty xAI do Musk hậu thuẫn ra đời với mục tiêu “hiểu về bản chất của vũ trụ”.

Cả Elon Musk và OpenAI chưa bình luận về các thông tin trên.

Khương NhaSource link