Mỹ không cấp bản quyền tranh AI


Tòa án Mỹ không cấp bản quyền cho tất cả tác phẩm từ AI, khẳng định luật pháp chỉ bảo vệ thành quả chính con người tạo ra.

Tờ Hollywood Reporter hôm 18/8 cho biết thẩm phán Beryl A. Howell đưa ra phán quyết sau vụ kiện của Tiến sĩ Stephen Thaler – nhà khoa học và sáng chế lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo trang Verge năm 2022, bức tranh Lối vào thiên đàng của Thaler bị Văn phòng Bản quyền Mỹ từ chối công nhận vì vẽ từ AI. Sau đó, ông đâm đơn kiện lên tòa án. Tháng 4 vừa qua, tòa án Mỹ bác đơn của ông và ra thông báo như trên vào cuối tuần qua.

Tác phẩm tạo từ AI của Stephen Thaler. Ảnh: Stephen Thaler

Bức tranh “Lối vào thiên đàng” – tạo từ AI của Stephen Thaler bị từ chối cấp bản quyền. Ảnh: Stephen Thaler

Văn phòng Bản quyền Mỹ cho biết Lối vào thiên đàng không phải do con người vẽ và không có lý do thuyết phục để thay đổi quy tắc về bản quyền – vốn có từ hơn một thế kỷ trước.

Thẩm phán Howell nói bản quyền được cấp với mục đích nâng cao quyền con người. Vì thế, những tác phẩm không tạo ra từ trí óc và công sức con người sẽ không được công nhận.

Các vụ kiện liên quan đến AI liên tiếp diễn ra gần đây. Theo Bloomberg Law hồi tháng 2, Kris Kashtanova – họa sĩ tại Mỹ – đã bị từ chối cấp bản quyền cho tác phẩm từ AI. Bà và luật sư đã đâm đơn kiện tòa án Mỹ, vụ kiện đang được giải quyết.

Tuy nhiên, có hai trường hợp đã được cấp quyền sáng chế. Năm 2021, Australia đồng ý cấp bản quyền cho những sản phẩm từ AI trên thế giới. Năm ngoái, Nam Phi cấp bản quyền cho một tác phẩm của Thaler với dòng ghi chú “phát minh được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo”, theo Engadget.

Quỳnh Như
Source link