Máy giặt tích hợp AI phân bổ nước giặt theo độ bẩn


Samsung nâng cấp công nghệ AI trên máy giặt để tự động phân bổ nước giặt, ghi nhớ thói quen và gợi ý chu trình hoạt động theo độ bẩn, thói quen.

Với sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ thông minh này trên máy giặt. Nhờ AI, máy có thể tự động phân bổ nước giặt xả theo độ bẩn, giúp việc giặt dễ dàng, tiện lợi.

Đơn cử các thiết bị Samsung tích hợp Ngăn giặt xả tự động AI Dispenser. Với ngăn giặt xả truyền thống, người dùng phải tự ước lượng và đổ nước giặt thủ công mỗi lần giặt. Nếu đổ thừa sẽ gây lãng phí còn thiếu thì không sạch. Khắc phục thực tế này, ngăn giặt xả tự động cho phép đổ đầy một lần, máy sẽ tự phân bổ nước giặt chuẩn xác theo khối lượng và độ bẩn áo quần cho cả tháng.

AI Ecobubble có ngăn giặt xả tự động, phân bổ nước giặt xả theo khối lượng và độ bẩn quần áo. Ảnh: Samsung

AI Ecobubble có ngăn giặt xả tự động, phân bổ nước giặt xả theo khối lượng và độ bẩn quần áo. Ảnh: Samsung

Khả năng này đến từ cảm biến độ bẩn liên tục hoạt động trong suốt chu trình giặt. Nếu phát hiện độ bẩn nhiều, máy sẽ tự động thêm nước giặt và tăng thời gian đến khi áo quần sạch bẩn. Ngược lại, nếu độ bẩn ít, máy sẽ rút ngắn thời gian và kết thúc chu trình sớm hơn, tiết kiệm điện năng cũng như nguồn nước. So với việc chia nước giặt chỉ dựa trên khối lượng quần áo ở máy giặt thông thường, ngăn giặt xả tự động có thể phân bổ lượng nước giặt xả theo độ bẩn từng mẻ giặt để áo quần sạch hơn, kể cả những vết bẩn bám lâu, khó chà.

Dòng máy AI Ecobubble ra mắt từ năm 2021. Đến nay hãng liên tục cải tiến, ứng dụng công nghệ ngăn giặt xả tự động trên hầu hết các dòng máy giặt Samsung AI Ecobubble từ 9 kg đến 24 kg, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận. Sau một thời gian sử dụng, chị Tường Vy (quận 11, TP HCM) đánh giá cao tính năng giặt xả tự động. Theo chị, việc tự định lượng nước giặt xả có rất nhiều bất tiện. Cùng một khối lượng đồ giặt, nhưng tùy chất liệu cũng như độ bẩn, rất khó đong bao nhiêu nước giặt là đủ. “Có lần đổ ít quá, quần áo của con vẫn còn nguyên vết ố do cháu bị trớ, thế là phải giặt lại. Đổ nhiều quá thì lãng phí không cần thiết”, chị nói.

Đó là lý do khi Samsung giới thiệu công nghệ ngăn giặt xả tự động AI Dispenser trên máy giặt Samsung AI Ecobubble, chị Vy cùng nhiều người dùng liền lựa chọn thiết bị. Cũng nhờ công nghệ này, các dòng máy AI Ecobubble đã nhận giải thưởng “Máy giặt xuất sắc nhất” tại VnExpress Tech Awards 2022, do các chuyên gia công nghệ và người tiêu dùng bình chọn.

Một hiệu quả khác của máy là hạn chế đóng cặn chất giặt tẩy sau khi giặt. Theo các kỹ sư của hãng, việc đóng cặn thường diễn ra khi người dùng cho quá nhiều nước giặt xả. Quần áo đóng cặn phải tốn thời gian xả lại hoặc có thể gây dị ứng, ngứa ngáy cho da. Về lâu dài, hiện tượng này cũng khiến áo quần bị bạc màu nhanh.

Máy giặt AI Ecobubble giải quyết vấn đề này thông qua công nghệ Ecobubble, đánh tan nước giặt, tạo bong bóng thẩm thấu nhanh gấp 40 lần. Nhờ vậy máy loại bỏ bật vết bẩn hiệu quả mà không cần người dùng ngâm trước hay vò tay. Ecobubble còn giúp bảo vệ sợi vải bền màu, bền chất liệu tốt hơn 45%, theo thử nghiệm giữa hai chế độ Super Eco Wash có Ecobubble và chế độ Cotton 40 độ C không Ecobubble có trên máy giặt Samsung, thực hiện bởi Springboard Engineering.

Theo kiểm định của Springboard Engineering trên EMPA strips, công nghệ Ecobubble có thể thẩm thấu sâu, nhanh hơn 40 lần. Ảnh: Samsung

Theo kiểm định của Springboard Engineering trên EMPA strips, công nghệ Ecobubble có thể thẩm thấu sâu, nhanh hơn 40 lần. Ảnh: Samsung

Một tính năng khác có trên máy giặt Samsung AI Ecobubbel là bảng điều khiển thông minh AI Control. Theo một cuộc khảo sát toàn cầu của Samsung, 7.000 người tham gia cho biết chỉ sử dụng thường xuyên ba chế độ trên bảng điều khiển gồm 14-20 chế độ khác nhau. Khi sử dụng thường phải bấm chọn và tùy chỉnh rất nhiều tùy chọn như số vòng vắt, nhiệt độ giặt… Chưa kể khi máy giặt xảy ra lỗi (cửa chưa đóng, nguồn nước yếu…), máy chỉ báo các mã lỗi theo dạng ký tự IE, OE, PE… gây bối rối cho người dùng, khiến họ phải gọi tổng đài hoặc thuê dịch vụ sửa chữa.

Nắm bắt tâm lý này, hãng ra mắt Bảng điều khiển thông minh AI Control, tự động ghi nhớ thói quen người dùng, từ đó tự động đề xuất chế độ giặt thường dùng mà không cần thao tác phức tạp như trước. Vì vậy cả người lớn tuổi hay người giúp việc cũng có thể dễ dàng điều khiển máy giặt, thao tác gói gọn trong một chạm.

Bảng điều khiển cũng nhắc đổ thêm nước giặt xả và các chế độ chăm sóc máy giặt, báo lỗi và hướng dẫn cách khắc phục. Giao diện trực quan bằng tiếng Việt, dễ nhìn, dễ hiểu và có thể điều khiển từ xa thông qua kết nối thông minh SmartThings.

Giặt êm với cảm biến chống rung ồn. Ảnh: Samsung

Giặt êm với cảm biến chống rung ồn. Ảnh: Samsung

Để giảm rung ồn, đơn vị ứng dụng cảm biến chống rung ồn từ công nghệ VRT Plus. Theo đó, cảm biến thông minh phát hiện rung ồn sẽ tự động cân bằng lồng giặt và điều chỉnh tốc độ quay vắt, chống rung tốt hơn 30%. Kết hợp với động cơ Digital Inverter trang bị nam châm vĩnh cửu, giảm thiểu ma sát khi vận hành, giúp tiết kiệm điện năng, vận hành êm ái với độ bền đến 23 năm.

Hãng cũng áp dụng chính sách bảo hành động cơ đến 20 năm với tất cả máy giặt Samsung, giúp tiết kiệm chi phí cũng như giảm thiểu rác thải điện tử, bảo vệ môi trường.

Minh TúSource link