40% lực lượng lao động phải đào tạo lại kỹ năng vì AI


Các mô hình AI sáng tạo như ChatGPT có thể thực hiện những công việc kỹ thuật như viết và mã hóa tốt đến mức nhiều người lo ngại chúng sẽ thay thế công việc của mình. Nghiên cứu mới của IBM cho thấy không nên sợ hãi công nghệ AI mà nên tận dụng nó.

Báo cáo từ IBM phân tích sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đang ảnh hưởng như thế nào đến các mô hình kinh doanh, đặc biệt là cách tận dụng AI để thực hiện các hoạt động của doanh nghiệp và cách nó ảnh hưởng đến các vai trò trong công việc.

Để tìm giải đáp cho những câu hỏi này, IBM đã lấy dữ liệu từ một cuộc khảo sát với 3.000 giám đốc điều hành tại 28 quốc gia và một khảo sát từ 21.000 công nhân ở 22 quốc gia. Kết quả cho thấy AI chắc chắn sẽ tạo ra sự thay đổi trong lực lượng lao động và doanh nghiệp nhưng không theo hướng xấu đi cho lực lượng lao động.

Các giám đốc điều hành được khảo sát ước tính 40% lực lượng lao động của họ sẽ phải đào tạo lại kỹ năng trong 3 năm tới do vấn đề triển khai AI. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, con số tương đương tới 1,4 tỉ trong tổng số 3,4 tỉ người trong lực lượng lao động toàn cầu.

Tuy nhiên, 87% trong số những giám đốc điều hành mong đợi AI sáng tạo sẽ tăng cường vai trò hơn là thay thế các lực lượng lao động.

Gần một nửa lực lượng lao động sẽ phải đào tạo lại kỹ năng vì AI   - Ảnh 1.

IBM cho rằng người lao động biết dùng AI sẽ thay thế chính lực lượng cũ

Theo nghiên cứu của IBM, những người đã học lại kỹ năng để thích ứng với những thay đổi công việc do công nghệ AI đã tăng trưởng doanh thu hơn trung bình 15%. Còn những người tập trung vào AI cho biết sự tăng trưởng thu nhập của họ cao hơn 36% so với các đồng nghiệp.

Báo cáo nhận định AI sẽ không thay thế con người, nhưng những người sử dụng AI sẽ thay thế những người không sử dụng.

Báo cáo cũng cho biết mô hình mới chuyển các kỹ năng vốn thường được ưu tiên như thành thạo STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) – là kỹ năng quan trọng nhất vào năm 2016 – thành ít ưu tiên nhất vào năm 2023. Lý do là các công cụ như ChatGPT cho phép người lao động làm được nhiều việc hơn với ít kiến thức hơn.

Bên cạnh AI, các doanh nghiệp cũng chú trọng nhiều hơn đến các kỹ năng con người như quản lý nhóm, khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường nhóm, khả năng giao tiếp hiệu quả và sẵn sàng thích ứng với thay đổi, tất cả đều chuyển sang các kỹ năng quan trọng nhất cần có của lực lượng lao động vào năm 2023.Source link