Thẩm phán Hoa Kỳ ủng hộ sáng tạo của con người từ chối cấp bản quyền cho nghệ thuật AI


Thẩm phán Hoa Kỳ ủng hộ sáng tạo của con người từ chối cấp bản quyền cho nghệ thuật AI

Trong một phán quyết gần đây của tòa án, Thẩm phán Hoa Kỳ Beryl Howell giữ nguyên lập trường của Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ rằng các tác phẩm nghệ thuật chỉ được tạo bởi trí tuệ nhân tạo (AI) không đủ điều kiện để được bảo vệ bản quyền.

Phán quyết này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng trí tuệ nhân tạo thế hệ mới sẽ thay thế các nghệ sĩ và nhà văn là con người.

Đã hơn 100 ngày trôi qua kể từ khi bắt đầu cuộc đình công của các biên kịch Hollywood, mối lo ngại đã leo thang về khả năng AI tiếp quản công việc viết kịch bản. Tuy nhiên, các quy định về sở hữu trí tuệ đã nhất quán khẳng định rằng bản quyền được trao độc quyền cho những sáng tạo là con người.

Phán quyết của Howell là một phản ứng đối với tranh chấp pháp lý của Stephen Thaler đối với việc chính phủ từ chối đăng ký các sáng tạo do AI sản xuất.

Thaler, CEO của Imagination Engines – một công ty về mạng nơ-ron – cho rằng nếu trí tuệ nhân tạo đáp ứng được tiêu chí tác giả, nó nên được công nhận là tác giả. Do đó, quyền sở hữu công trình nên thuộc về chủ sở hữu của hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Howell không đồng ý, nhấn mạnh tầm quan trọng của con người với tư cách là tác giả theo luật bản quyền. Bà ấy chỉ ra những trường hợp trước đây như Công ty Burrow-Giles Lithographic kiện Sarony, công ty ủng hộ việc bảo vệ những ý tưởng do con người tạo ra.

Một trường hợp khác cho thấy ngay cả một bức ảnh do động vật chụp cũng không thể đăng ký bản quyền.

Howell đã thảo luận về bản quyền thúc đẩy con người nỗ lực sáng tạo. Bà lưu ý rằng bản quyền và bằng sáng chế được coi là tài sản được bảo vệ, thúc đẩy khoa học và nghệ thuật bằng cách khuyến khích sáng tạo và đổi mới.

Phán quyết này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận pháp lý đang diễn ra về việc các công ty trí tuệ nhân tạo sử dụng nội dung có bản quyền để đào tạo.

Nhiều vụ kiện ở California đã được đệ trình bởi các nghệ sĩ tuyên bố vi phạm bản quyền, điều này có thể dẫn đến việc các công ty AI cần phải phân tách các mô hình ngôn ngữ của họ.

Phán quyết này thay đổi cuộc trò chuyện về AI và bản quyền. Mặc dù tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra có thể không đủ điều kiện đăng ký bản quyền, nhưng nó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự sáng tạo của con người đối với tài sản trí tuệ.

Tin Tức Bticoin tổng hợp.

Bài đăng này đã được sửa đổi lần cuối vào 20/08/2023 5:55 ChiềuSource link