Hai chuyên gia hàng đầu của Google lập mô hình AI mới ở Nhật Bản


Llion Jones, người rời gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong tháng này, đã thành lập Sakana AI cùng với David Ha, cựu giám đốc bộ phận nghiên cứu AI của Google tại Nhật Bản. David Ha gần đây nhất đã lãnh đạo nghiên cứu tại Stability AI.

hai chuyen gia hang dau roi google de lap mo hinh ai moi o nhat ban hinh 1

Llion Jones (trái) và David Ha. Ảnh: FT

Jones, giám đốc công nghệ của Sakana, là 1 trong 8 nhà nghiên cứu của Google đã hợp tác xây dựng một phần mềm (Transformers) làm nền tảng cho sự phát triển của AI tổng quát, bao gồm các chatbot như ChatGPT và Bard cũng như các trình tạo hình ảnh như Stability AI, Midjourney và Dall-E.

Bài nghiên cứu về Transformers được xuất bản lần đầu vào tháng 6 năm 2017. Kể từ đó, tất cả các đồng tác giả của nó đã rời Google, chủ yếu để thành lập công ty khởi nghiệp của riêng họ khi cuộc đua tìm kiếm tài năng AI đang nóng lên trên toàn cầu. Jones là người cuối cùng trong số 8 người rời khỏi Google.

Sakana AI sẽ xây dựng mô hình AI chung của riêng mình – phần mềm có thể tạo văn bản, hình ảnh, mã và đa phương tiện khác. Nó sẽ đối đầu với một số công ty AI lớn nhất thế giới bao gồm Google, Microsoft, OpenAI và các công ty khởi nghiệp như Cohere, Character.ai và Anthropic.

Microsoft năm nay đã đầu tư 10 tỷ đô la vào OpenAI trong một thỏa thuận kéo dài nhiều năm, trong khi Cohere và Character.ai đã huy động tiền trong vài tháng qua với mức định giá lần lượt là 2 tỷ đô la và 1 tỷ đô la.

Cái tên Sakana, bắt nguồn từ một từ tiếng Nhật さかな (sa-ka-na) có nghĩa là cá, nhằm gợi lên ý tưởng về “một đàn cá đến với nhau và tạo thành một thực thể thống nhất từ ​​các quy tắc đơn giản”, lấy cảm hứng từ các khái niệm từ tự nhiên, chẳng hạn như sự tiến hóa và trí tuệ tập thể.

Jones và Ha hy vọng sẽ xây dựng các mô hình AI bằng cách sử dụng các nguyên tắc điện toán tiến hóa, các nguyên tắc này sẽ giải quyết các vấn đề bao gồm chi phí và bảo mật của các hệ thống.

Họ cho biết những người sáng lập đã làm việc tại Nhật Bản trong vài năm, và chọn thủ đô của Nhật Bản làm trụ sở chính của công ty.

Tokyo có vị trí đặc biệt cho sự phát triển của một công ty AI nhờ cơ sở hạ tầng kỹ thuật chất lượng cao và lực lượng lao động có trình độ học vấn. Đây là một thành phố toàn cầu được coi là hấp dẫn đối với tài năng nước ngoài.

Họ nói thêm: “Trên hết, dữ liệu đào tạo và máy móc xung quanh các mô hình được điều chỉnh để hoạt động tốt trong các xã hội và nền văn hóa không thuộc phương Tây sẽ là chất xúc tác trong bước đột phá công nghệ tiếp theo”.

Mai Anh (theo FT)

Source link