Trung Quốc đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển công nghệ


Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)Thứ ba, ngày 15/08/2023 06:14 GMT+7

Số liệu công bố từ các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Trung Quốc, năm ngoái các công ty niêm yết đã đầu tư hơn 1.640 tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần  230 tỷ USD, tăng 2,6 lần so với 5 năm trước. Các công ty niêm yết có trên 3 triệu nhà nghiên cứu cùng các nhân sự khác làm trong mảng R&D. Gã khổng lồ về ô tô điện của Trung Quốc BYD có đội ngũ R&D nhiều nhất, gần 67 ngàn người, rất nhiều trong số này được đào tạo từ những trường đại học hàng đầu của Mỹ, châu Âu. 

BYD đã phát triển loại pin Blade cải thiện độ an toàn, hiệu suất và tuổi thọ còn cao hơn pin lithium-ion. Còn công ty Hygon Information Technology – sản xuất bán dẫn cho các bộ xử lý trung tâm (CPU), trí tuệ nhân tạo AI thì nhân sự R&D chiếm đến 90% nhân lực công ty. Thu nhập bình quân 890 ngàn Nhân dân tệ/người/năm, khoảng 3 tỷ VNĐ/năm. Ngoài ra, Trung Quốc hiện có chế độ đãi ngộ rất cao về thu hút nhân tài từ nước ngoài cho một số lĩnh vực công nghệ mũi nhọn mà nước này cần. 

Trung Quốc đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển công nghệ - Ảnh 1.

Lâu nay, các công ty Trung Quốc thường bắt chước công nghệ tiên tiến từ các công ty Mỹ, Nhật, châu Âu để xây dựng cho công nghệ sản xuất của mình, mở rộng sản xuất tại Trung Quốc, nhưng hiện nay cách làm này ngày càng bộc lộ sự rủi ro.

Có hai lý do chính mà doanh nghiệp ngày càng đầu tư mạnh vào R&D. Thứ nhất là phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế chất lượng cao, lại được nhiều ưu đãi trong bối cảnh bất động sản bớt hấp dẫn. Thứ hai, căng thẳng Mỹ – Trung về công nghệ đặt các doanh nghiệp phải nâng cao tính tự chủ thay vì bắt chước để giảm bớt rủi ro và phát triển bền vững.

Đột phá trong phát triển công nghệ sinh học Đột phá trong phát triển công nghệ sinh học

VTV.vn – Thời gian qua, Việt Nam đã chú trọng đến việc phát triển công nghệ sinh học trong nhiều lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link