Google muốn dùng AI để giảm 35% tác động môi trường của mỗi chuyến bay


Sử dụng AI giảm ô nhiễm môi trường 

Vệt trắng này không phải là khói mà là hơi nước. Chúng hình thành khi hơi nước ngưng tụ xung quanh các hạt do máy bay thải ra, xuất hiện khi có nhiều độ ẩm trong không khí. Về cơ bản, chúng trở thành những đám mây ở độ cao có thể đo được hàng km. Vấn đề là, những đám mây nhân tạo này giữ nhiệt dẫn đến sự nóng lên của toàn cầu. Điều này càng trở nên quan trọng khi mỗi ngày có gần 100.000 chuyến bay thương mại cất cánh trên khắp thế giới, và mỗi máy bay có thể tạo ra nhiều vệt khói trong một chuyến bay.

Giờ đây, Google, American Airlines và Quỹ đầu tư khí hậu Bill Gates đang hợp tác để sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm giảm vệt trắng để cắt giảm 35% tác động môi trường của các chuyến bay thương mại. Đó là con số khá quan trọng.

Google se tạo ra một AI với ảnh vệ tinh, ảnh vệt trắng, đường bay và dữ liệu nhiệt độ cũng như độ ẩm theo thời gian thực. Với thông tin này, AI đã thiết kế các tuyến đường tránh các khu vực ẩm ướt, do đó làm giảm sự xuất hiện của các vệt trắng.

Đối với các phi công, điều đó thật dễ dàng vì tất cả những gì họ phải làm là thay đổi độ cao, vốn thường làm để tránh nhiễu loạn. American Airlines đã thực hiện 70 chuyến bay thử nghiệm với các lộ trình do AI vẽ ra trong 6 tháng. Kết quả thật đáng khích lệ: các chuyến bay này đã giảm 54% vệt khói. Và con số sẽ được cải thiện khi AI đào tạo lâu hơn và với nhiều dữ liệu hơn.

Hạn chế duy nhất là máy bay tiêu thụ thêm 2% nhiên liệu khi thay đổi độ cao. Tuy nhiên, do không phải tất cả các chuyến bay phải điều chỉnh lộ trình, đặc biệt ở những khu vực có độ ẩm không khí thấp, Google ước tính rằng chi phí nhiên liệu cho các hãng hàng không sẽ chỉ là 0,3%.

Với chi phí nhiên liệu tăng thêm từ 5 đến 25 USD, hoạt động này sẽ giảm được sự nóng lên toàn cầu tương đương với một tấn CO2 trong không khí. Đó rõ ràng là một tiến bộ xuất sắc mà giới công nghệ hy vọng các hãng hàng không khác cũng sẽ áp dụng./.Source link