Phẫu thuật não tỉnh bằng robot mổ não hiện đại


Tại Việt Nam, hệ thống robot mổ não có tên Modus V Synaptive dù mới được đưa vào vận hành, nhưng đã chuyên xử lý những ca u não, xuất huyết não khó tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP Hồ Chí Minh. Nhờ kỹ thuật mới với sự hỗ trợ của robot, người bệnh vừa có thể tỉnh táo trong khi phẫu thuật vừa có thể nói chuyện với người thân ngay sau ca mổ.

Chỉ sau 30 phút phẫu thuật xuất huyết não, anh Nguyễn Văn Hải (quận 6, TP Hồ Chí Minh) đã có thể tỉnh táo trò chuyện với cậu con trai ở nhà. Trước đó, anh Hải được chẩn đoán có khối xuất huyết não ở bán cầu phải. Do nhập viện khá muộn nên khối xuất huyết lớn đã chèn ép dây thần kinh vận động, làm cho bệnh nhân yếu liệt nửa người bên trái.

Để đảm bảo tối đa sức khỏe cho người bệnh, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật lấy khối xuất huyết bằng phương pháp mổ tỉnh, với sự hỗ trợ của robot mổ não thế hệ mới.

Phẫu thuật não tỉnh bằng robot mổ não hiện đại - Ảnh 1.

Với phương pháp mổ tỉnh, người bệnh có thể giao tiếp với các y bác sĩ, thậm chí hát ca trong quá trình phẫu thuật.

Trong phẫu thuật xuất huyết não tỉnh bằng hệ thống Modus V Synaptive, robot sẽ tự động tổng hợp các dữ liệu, giúp bác sĩ quan sát toàn diện không gian, tổ chức não. Từ đó, bác sĩ có thể lựa chọn đường tiếp cận vùng xuất huyết hiệu quả và an toàn nhất, không làm tổn thương mô não lành của người bệnh.

Việc ứng dụng robot mổ não là tiến bộ lớn trong phẫu thuật thần kinh, giúp bệnh nhân có cơ hội sống cao hơn, hồi sức nhanh và phòng tránh các di chứng hậu phẫu thường gặp của các phương pháp mổ trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link