Các công ty Trung Quốc gấp rút mua chip do có tin Mỹ hạn chế xuất khẩu


Theo đó, các công ty như Baidu, ByteDance, Tencent và Alibaba đã đặt hàng mua khoảng một trăm nghìn bộ vi xử lý (chip) A800 trị giá 1 tỷ USD, hàng sẽ được giao trong năm nay. Theo các nguồn tin của NVIDIA, các công ty Trung Quốc cũng đã mua số lượng chip xử lý đồ họa trị giá 4 tỷ USD, sẽ được giao vào năm 2024.

“Nếu không có những con chip NVIDIA này, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục đào tạo bất kỳ mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) nào”, – một nhân viên giấu tên của Baidu cho biết.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét áp đặt các hạn chế mới đối với việc xuất khẩu sang Trung Quốc các loại chip và dịch vụ đám mây sử dụng cho công nghệ trí tuệ nhân tạo. Bản tin lưu ý rằng các hạn chế có nguy cơ ảnh hưởng đến sản phẩm của hai tập đoàn công nghệ của Mỹ là NVIDIA và Advanced Micro Devices (AMD). Ngoài bộ vi xử lý, hạn chế xuất khẩu cũng có thể áp đặt đối với việc cung cấp dịch vụ đám mây cho các công ty Trung Quốc liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo.Source link