Apple sẽ dùng máy chủ AI sản xuất tại Việt Nam


(PLVN) – Foxconn Industrial Internet (FII), công ty con của Foxconn, sẽ cung ứng máy chủ trí tuệ nhân tạo sản xuất tại Việt Nam cho Apple.

Foxconn là hãng sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là đối tác lắp ráp iPhone chính của Apple. Ngoài ra, Foxconn còn là nhà cung cấp máy chủ lớn nhất cho Apple (chiếm 43% thị trường máy chủ toàn cầu) để sử dụng tại các trung tâm dữ liệu.

Foxconn Industrial Internet được xem là định hướng lâu dài của Foxconn để giảm phụ thuộc vào việc gia công iPhone và hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, dịch vụ điện toán đám mây, robot công nghiệp và máy chủ.

Việc công ty này cung ứng máy chủ trí tuệ nhân tạo sản xuất tại Việt Nam cho Apple nhằm đào tạo và thử nghiệm các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Apple. Động thái này cho thấy Apple đang đa dạng hoá chuỗi cung ứng và CEO Tim Cook có tham vọng mở rộng trong lĩnh vực AI.

Ngoài ra, Apple đang phát triển công cụ AI tạo sinh độc quyền có tên Apple GPT, dự kiến cạnh tranh với các sản phẩm AI khác như ChatGPT của OpenAI và Google Bard. Thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống AI tạo sinh có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn. Công cụ trí tuệ nhân tạo này cũng có khả năng tóm tắt văn bản và trả lời câu hỏi, đang được sử dụng trong nội bộ Apple và dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào năm 2024.

Foxconn cũng đã mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với chuỗi dây chuyền trị giá 300 triệu USD sản xuất IPad và AirPods.

Ngoài việc phục vụ Apple, Foxconn còn đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh khác tại Việt Nam, bao gồm sản xuất linh kiện cho xe điện.Source link