Các chuyên gia nói gì về động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho Việt Nam


Việt Nam đang sẵn sàng trở thành điểm đến hấp dẫn của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với dòng vốn đầu tư ngày càng tăng, cộng đồng doanh nhân lớn mạnh và trọng tâm thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh đột phá.

Theo báo cáo thường niên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do Do Ventures và StartupBlink thực hiện, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đã tăng từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 trong 6 nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore.

Gần đây, nhiều “ông lớn” công nghệ như Google, Microsoft… cho thấy kỳ vọng lớn với thị trường Việt Nam thông qua nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, startup Việt đổi mới sáng tạo.

“Vén màn” mô hình Đổi mới sáng tạo – công thức đột phá cho thành công

“Chúng ta nói rất nhiều về đổi mới sáng tạo, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng, áp dụng đúng cách”, ông Albert Antoine, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Avaiga.com chia sẻ. Ông là Cố vấn chiến lược về Đổi mới sáng tạo, Trí tuệ nhân tạo (AI) và Khoa học Dữ liệu cho Văn phòng Thủ tướng Singapore và nhiều công ty lớn của châu Á.

Các chuyên gia nói gì về động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Albert Antoine, Cố vấn Chính phủ Singapore, Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành Avaiga.com

Thành công của mô hình Đổi mới sáng tạo tại Singapore phải kể đến sự hậu thuẫn của Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo nhanh chóng được thử nghiệm và ứng dụng. Câu chuyện đổi mới tại Singapore trên sân khấu của InnoEx sẽ tái hiện chân thực nhất về thất bại và thành công khi triển khai mô hình, có giá trị tham khảo sát sao với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ.

“Chính phủ Singapore có nhiều sáng kiến thúc đẩy đổi mới sáng tạo như tài trợ chi phí để doanh nghiệp tổ chức sự kiện quảng bá sản phẩm ở nước ngoài, trả tới 50% chi phí cho doanh nghiệp để đầu tư sản phẩm chuyển đổi số đầu tiên, hay có đội ngũ kinh doanh, tiếp thị để hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Albert Antoine chia sẻ.

“Đối chiếu với Việt Nam, theo chuyên gia, các doanh nghiệp Việt khó đổi mới sáng tạo theo hướng mình muốn vì gặp khó khăn khi kêu gọi vốn, phải xoay xở vừa phát triển sản phẩm, vừa lo tài chính cùng lúc, “lấy ngắn nuôi dài”. Nhiều doanh nghiệp học và sao chép các mô hình kinh doanh của các công ty nước ngoài, đó không phải sự đổi mới từ cốt lõi”, ông Albert nhận định.

Hợp lực giữa tập đoàn công nghệ lớn với các startup cũng là một mô hình đổi mới sáng tạo thành công trên thế giới, theo ông Trương Quốc Hùng (Steven Truong), Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành tại VinBrain, Vingroup.

Các chuyên gia nói gì về động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Trương Quốc Hùng, Nhà sáng lập & Giám đốc điều hành VinBrain

Ông Trương Quốc Hùng từng dẫn dắt đội ngũ phát triển tại Microsoft, khởi xướng nhiều đổi mới quan trọng cho các sản phẩm AI sử dụng bởi hàng triệu người dùng trên thế giới như Email Smart Reply và iRanker.

Một ví dụ điển hình chứng minh thành công của mô hình đổi mới liên kết giữa tập đoàn và startup là cú bắt tay giữa OpenAI và ông lớn công nghệ lớn nhất thế giới Microsoft, tạo ra một giải pháp Trí tuệ nhân tạo đột phá có tầm ảnh hưởng tới tất cả mọi ngành nghề trên thế giới, thu hút trăm triệu người dùng chỉ sau vài tháng.

“Mô hình kết hợp giữa startup và tập đoàn đã tận dụng thế mạnh dám làm, dám mạo hiểm, có thể triển khai nhanh của startup. Việt Nam cần một nền tảng, một cầu nối giữa tập đoàn muốn đổi mới sáng tạo và các doanh nghiệp, startup để cùng tìm ra lời giải cho các bài toán khó, tạo nên đột phá.”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cú hích kịp thời khơi thông thị trường

Trong bối cảnh Nghị quyết 98 vừa được thông qua, đây là thời điểm vàng để các lãnh đạo doanh nghiệp tìm hiểu và tận dụng những chính sách mở đường cho đổi mới sáng tạo, từ đó lấy đà bứt phá.

Theo đó, Nghị quyết 98 quy định miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời hạn 5 năm cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. TP.HCM sẽ tập trung hơn nữa về mặt cơ chế và chính sách thu hút các nguồn lực đầu tư toàn xã hội, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục dự án và thí điểm các hình thức đầu tư mới.

“Đã đến lúc Việt Nam thay vì “giữ chân” các doanh nghiệp khởi nghiệp, tránh “chảy máu chất xám”, chuyển sang “thu hút”, tức là có những chính sách thuận lợi để khuyến khích, tạo hứng thú cho doanh nghiệp dám dấn thân đổi mới sáng tạo”, chuyên gia Albert Antoine nhận định.

Xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sôi động sẽ được thiết lập tại InnoEx 2023 với chuỗi các sự kiện giới thiệu các giải pháp đổi mới, kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư liên ngành, liên khu vực.

Sự kiện sẽ được tổ chức từ 24/8 đến 25/8 với hơn 2.000 chuyên gia quốc tế, doanh nhân, lãnh đạo các doanh nghiệp và các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc)…

Các chuyên gia nói gì về động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho Việt Nam - Ảnh 3.

Sự kiện InnoEx quy tụ nhiều chuyên gia, lãnh đạo, doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Nổi bật là triển lãm của 200 công ty giới thiệu các giải pháp công nghệ và sản phẩm đổi mới sáng tạo; thảo luận những chủ đề nóng tại Diễn đàn Vietnam CEO Forum và InnoEx Forum ; sự kiện Investment Zone kết nối 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư; và Startup Wheel – Đấu trường của 110 công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ quốc tế triển vọng nhất, được tuyển chọn từ 2.000 ứng viên tham gia từ 34 quốc gia.

Bên cạnh đó là chương trình Green Innovation Fellowship hỗ trợ doanh nghiệp theo đuổi chiến lược tăng trưởng xanh và Talent Hub – Nơi hội tụ các trường đại học, nhà giáo dục hướng tới mục tiêu ươm mầm thế hệ đổi mới sáng tạo mới.

Với quy mô quốc tế và sự tập hợp đầy đủ các thành tố trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, InnoEx được kỳ vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích và thực tế, khơi thông các nguồn lực đổi mới sáng tạo và lan toả tinh thần sáng tạo, dấn thân, đổi mới trong cộng đồng doanh nghiệp Việt để chạm đến tầm cao mới.

Tính lan toả của InnoEx đến từ của đội ngũ tổ chức, đều là những gương mặt có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng doanh nghiệp và khởi nghiệp, gồm bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, người khởi xướng kiêm Trưởng ban tổ chức InnoEx 2023; ông Lê Trí Thông – Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM, Phó chủ tịch HĐQT & CEO Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ); bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – CEO BSSC, Trưởng BTC Startup Wheel.

Sự xuất hiện đúng thời điểm của các chương trình như InnoEx giúp tập hợp cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, lãnh đạo quốc tế và Việt Nam để hợp lực đưa ra các sáng kiến, ý tưởng mới, từ đó tận dụng cánh cửa mở đường từ Nghị quyết 98, đưa hệ sinh thái Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới đạt tiêu chuẩn quốc tế.Source link