AI khiến giá RAM ngày càng đắt hơn


Trong nhiều tháng qua, Samsung, SK Hynix và Micron đã liên tục tìm cách giảm giá bán bộ nhớ RAM. Điều này bắt nguồn từ nhu cầu thấp sau đại dịch kết hợp với lượng hàng tồn kho dư thừa lớn. Để kiểm soát, cả ba công ty được cho là đồng ý giảm sản xuất, từ đó tăng giá bán của RAM.

AI khiến giá RAM ngày càng đắt hơn - Ảnh 1.

Giờ đây, khi tình hình dường như đã được bình thường hóa, giá RAM không chỉ ngừng giảm mà đang có dấu hiệu tăng trở lại. Điều này được cho là bắt nguồn từ nhu cầu mạnh mẽ về RAM của trí tuệ nhân tạo (AI) như trong báo cáo tài chính quý 2 của Samsung. Công ty nhấn mạnh trong báo cáo rằng sản lượng DRAM đã cao hơn dự kiến, với nhu cầu đến từ các ứng dụng AI khác nhau tập trung vào các sản phẩm HMB và DDR5.

Khá thú vị khi tuyên bố này đi ngược với những gì mà nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC, đề cập cách đây vài tuần. Xưởng đúc của Đài Loan đã đưa ra cảnh báo về những thách thức đối với chi phí từ nhu cầu chip thấp hơn trong dự báo bán hàng vào tháng trước.

Với việc nhu cầu về RAM tăng cao hơn so với hoạt động sản xuất, nơi cả Samsung, SK Hynix và Micron đồng loạt cắt giảm sản lượng, sẽ không bất ngờ khi chứng kiến giá RAM tăng trở lại. Giới phân tích nhận định rằng, sự tăng giá RAM có thể xảy ra sau mùa hè này, với mức tăng từ 3-5%. Có thể sự tăng giá có thể không thể hiện rõ cho đến cuối năm khi mà nhu cầu về AI thực sự tăng mạnh.Source link