5 Cách Trí Tuệ Nhân Tạo Đã Thay Đổi Ngành Âm Nhạc


Các vụ việc như “Fake Drake” và những tranh cãi tương tự đã thu hút sự chú ý, nhưng không phải tất cả các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong âm nhạc đều là nguyên nhân lo ngại.

Sự hào hứng về trí tuệ nhân tạo đã cao hơn trong năm nay hơn bất kỳ lúc nào kể từ khi bộ phim The Terminator ra mắt, với các ảnh hưởng từ nhắn tin ứng dụng hẹn hò đến những dự đoán tận thế. Trong lĩnh vực âm nhạc, sự hào hứng và hoảng loạn đã được kết hợp một cách tương tự, nhờ vào một loạt các âm thanh được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo đã thể hiện tiềm năng thay đổi nghệ thuật và fan hâm mộ như chúng ta đã biết, trong khi nhiều công ty đang đánh giá cách bảo vệ tốt nhất cho nghệ sĩ, bản quyền và nguồn thu từ mối đe dọa ngày càng tăng. 

Nhưng không phải tất cả trí tuệ nhân tạo trong âm nhạc đều là “Fake Drake”. Trên thực tế, nhiều ứng dụng có vẻ ít kỳ quái hơn nhiều. Ví dụ, khi Paul McCartney, cựu thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles nói với BBC Radio 4 rằng anh sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra bài hát cuối cùng của The Beatles, bao gồm giọng hát của cố John Lennon, điều này gây ra không ít tranh cãi.

Nhiều fan đã giả định điều này có nghĩa là McCartney đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để đưa giọng hát của đồng đội đã qua đời trở lại, tạo ra một loại thu âm mới của Lennon. Lập tức, McCartney đã làm rõ trên Twitter rằng “không có gì được tạo ra nhân tạo hoặc tổng hợp”. Thay vào đó, ca sĩ sử dụng trí tuệ nhân tạo để làm sạch một bản thu cũ được thực hiện bởi các thành viên của ban nhạc khi họ còn sống bằng quá trình được gọi là “tách nhạc thành nhiều phần” (stem separation).

5 Cách Trí Tuệ Nhân Tạo Đã Thay Đổi Ngành Âm Nhạc 

Không phải tất cả ứng dụng của công nghệ mới nổi này đều liên quan đến việc tạo ra bài hát hoặc giọng hát của máy tính ngay lập tức. Trong khi một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo nhất định đang gây ra những vấn đề pháp lý và đạo đức cấp bách, cũng có nhiều ứng dụng khác mang lại cơ hội sáng tạo mới cho những nhạc sĩ và chủ sở hữu bản quyền, từ cách nó được tạo ra đến cách nó được phát hành và vượt qua hơn thế nữa.

Dưới đây là năm cách mà trí tuệ nhân tạo đã ảnh hưởng đến ngành âm nhạc:

1. Cách mạng hóa việc sản xuất nhạc

Nhờ sự gia tăng tính di động và giá cả phải chăng của công nghệ, việc tạo ra nhạc chuyên nghiệp đã dễ dàng hơn rất nhiều trong nập ngập vài thập kỷ qua; một nghệ sĩ mới năng động có thể bắt đầu chơi đùa với việc sản xuất trên GarageBand hoặc mua “beat theo kiểu” trực tuyến và ghi âm giọng hát bằng điện thoại. 

Tuy nhiên, công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến đã tạo ra sự rối tung trong bức tường giãn nới đã tồn tại từ trước đến nay, phân chia giữa những người dân thông thường và nhạc sĩ. Ví dụ, người dùng của ứng dụng Boomy có thể chọn một số tùy chọn – như Rap Beats hoặc Global Groove – và tạo ra một phần nhạc trong vài giây mà sau đó họ có thể sắp xếp lại, điều chỉnh hoặc thu âm đoạn giọng. SongStarter của BandLab có thể tạo ra một phần nhạc dựa trên lời bài hát cụ thể và biểu tượng cảm xúc. “Cái cản trí sáng tác thật sự tồn tại,” BandLab lưu ý khi ra mắt SongStarter vào tháng 5. “Đôi khi, bạn chỉ cần một đề cử đúng hướng”.

2. Cách lấy các phần nhạc 

Giống như công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp những nghệ sĩ mới tạo bài hát từ đầu, nó cũng có khả năng chia nhỏ chúng thành các phần nhỏ gọi là “stem”. 

Việc có những khối xây dựng âm thanh này có thể cần thiết nếu, ví dụ, một bộ phim muốn sử dụng phiên bản nhạc không lời của một bài hát trong trailer phim, hoặc một thương hiệu muốn sử dụng một đoạn giọng hát acapella trong một quảng cáo. 

ột số nhạc sĩ đã mất phần nhạc của họ theo thời gian; những nghệ sĩ khác có thể đã thu âm các album trước khi công nghệ thu âm tồn tại để cô lập tất cả các phần khác nhau, và những album này có thể nằm trong tay chủ sở hữu danh mục đang tìm kiếm cơ hội kiếm thu mới. Nhà sản xuất Rodney Jerkins đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để lấy âm thanh của Ol’ Dirty Bastard trong nhóm Wu-Tang Clan ra khỏi một băng VHS và sử dụng nó như một mẫu cho một bản nhạc của SZA. Công nghệ này chỉ có khả năng trở nên phổ biến hơn vào thời điểm mà ngành công nghiệp âm nhạc đang công nhận mức độ mà người nghe trẻ muốn thay đổi âm thanh theo ý muốn của riêng mình – tạo ra những remix nhà làm có thể nhận được sự chú ý viral trên TikTok. 

“Điều này không chỉ đơn thuần là cách thức kiểm soát lại bài hát một cách rất kiểm soát bằng cách sử dụng công cụ trong nhà của bạn”, Jessica Powell, CEO của Audioshake, công ty đã tạo ra công nghệ mà Jerkins đã sử dụng cho mẫu ODB của mình, nói. “Thế hệ tiếp theo của nó là làm thế nào để bạn mang lại cho người hâm mộ và nghệ sĩ, và người hâm mộ và âm nhạc gần nhau hơn? Làm thế nào để bạn thực sự cho phép những người điên đảo với nó?”.

3. Cơn bão âm nhạc 

Ngành công nghiệp âm nhạc hiện đại đã được thiết kế trong một thế giới nơi nguồn cung nhạc chuyên nghiệp khá hạn chế và chủ yếu do một số công ty lớn kiểm soát. Nhưng khi công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng được cải thiện, bây giờ đã có thể tạo ra một cơn lũ âm nhạc một cách rất nhanh chóng. Điều này đã gây ra một lượng lo âu khá lớn cho các hãng thu âm lớn, mà phải đối mặt với câu hỏi từ các nhà phân tích tài chính về “sự giảm tỷ trọng thị phần”: 

Nếu trí tuệ nhân tạo có khả năng tăng tốc việc tạo ra âm nhạc ngoài tầm kiểm soát của các hãng thu âm, nó có thể làm tổn thương doanh thu của họ dưới mô hình kinh doanh chia tỷ lệ của các dịch vụ phát trực tuyến. Trong năm nay, Sebastiano Petti của JP Morgan đã hỏi Robert Kyncl, CEO mới của Warner Music Group, “Bạn có lo lắng về việc dilution âm nhạc từ nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo không?” “Trí tuệ nhân tạo có lẽ là một trong những thứ biến đổi mạnh mẽ nhất mà loài người từng thấy”, Kyncl trả lời. “Nó có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Vì vậy, tôi đang chú ý rất kỹ”.

4. Nhạc nền cá nhân 

Một số start-up đang sản xuất nhạc linh hoạt có thể biến đổi theo thời gian thực để nhấn mạnh hành động trong trò chơi video, thực tế ảo, luyện tập và bộ lọc Snapchat, sử dụng công nghệ tiên tiến. Thường được gọi là “nhạc động” hoặc “nhạc cá nhân”, các công ty như Reactional Music, Life Score, Minibeats và các công ty khác sử dụng trí tuệ nhân tạo không phải để tạo ra nhạc chỉ bằng một cú nhấp chuột, mà thay vào đó để lấy nhạc được tạo ra bởi con người và xáo trộn các yếu tố riêng lẻ của nó (được gọi là “stem”) để sắp xếp thành các bản nhạc mới mà tốt nhất phù hợp với nhu cầu và hành động của người sử dụng, giống như một nhạc phim làm vậy cho cảnh yêu thích của bạn. 

Công việc của họ đặt ra câu hỏi: “Thật kỳ diệu nếu chúng ta lắng nghe nhạc và nhạc lại lắng nghe chúng ta”, như đại diện Philip Sheppard, đồng sáng lập và CEO của Lifescore, nói.

5. Bản thu âm cách mạng 

Một số nhạc sĩ và nhà xuất bản đang thử nghiệm công nghệ tổng hợp giọng nói trí tuệ nhân tạo để giúp họ đặt các bản nhạc của mình vào các nghệ sĩ hàng đầu. 

Ngày nay, “bản thu âm cách mạng” – các bản nhạc được viết chỉ bởi những nhạc sĩ chuyên nghiệp và sau đó được rao bán cho các nghệ sĩ thu âm – có thể đặc biệt khó đạt được vì nhiều nghệ sĩ muốn tham gia vào quá trình sáng tạo bài hát hơn, do đó công nghệ giọng nói trí tuệ nhân tạo đã giúp các nhà xuất bản và nhạc sĩ tiến bộ về công nghệ cho đội ngũ nghệ sĩ xem ca sĩ có thể nghe như thế nào trong một bài hát trước khi họ thu âm nó. Mặc dù chưa được áp dụng rộng rãi, một số người ủng hộ cho rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo này là một giải pháp giá rẻ và chính xác hơn so với việc thuê ca sĩ demo có giọng giống ca sĩ nổi tiếng, một thói quen phổ biến trong ngành công nghiệp. 

Tuy nhiên, những người phản đối cảnh báo điều này có thể làm giảm cơ hội làm việc cho những ca sĩ demo đó, và việc sao chép giọng ca của nghệ sĩ bằng trí tuệ nhân tạo cũng có thể làm các nghệ sĩ hoảng sợ và tránh xa.

>> AI ứng dụng trong chính trị như thế nào?

Source link