Đưa AI vào phát triển nông nghiệp Việt Nam


(PLVN) – Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào lĩnh vực nông nghiệp là một giải pháp vô cùng hiệu quả. AI có thể giúp nông dân tối ưu hóa quy trình sản xuất, tăng cường năng suất và giảm thiểu chi phí, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Chiều 5/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, AI&Founder Hub đã có buổi ra mắt và trình làng dự án đầu tiên của doanh nghiệp mang tên Agrinova, nhằm phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để áp dụng vào lĩnh vực nông nghiệp.

AI&founder Hub là một doanh nghiệp xã hội, với công cụ mạnh mẽ được phát triển bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc phát triển ý tưởng sáng tạo và tạo ra giá trị trong thị trường.

AI&founder Hub cam kết dành 51% cho các lĩnh vực hỗ trợ các nhà khởi nghiệp và startup tại Việt Nam. “Chúng tôi sẽ giúp cho các cái nhà khởi nghiệp, nhà sáng lập đi từ con số không tới thành công và các bạn chỉ cần mang ý tưởng đến cho chúng tôi, chúng tôi sẽ biến nó trở thành hiện thực. Là một công ty mà trực tiếp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, một công cụ giúp chúng tôi tạo ra tất cả những công cụ khác, giúp cho các nhà khởi nghiệp có thể đi từ khâu nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường đến thêm khâu marketing tiếp thị.”- ông Khôi – nhà đồng sáng lập AI&founder Hub chia sẻ.

Ông Hoàng Đăng Khôi đang chia sẻ về dự án Agrinova

Năm 2023 là năm đẩy mạnh chuyển đổi số một cách thực chất, hiệu quả, tiết kiệm, gắn với kêu gọi sự hỗ trợ, tư vấn của các doanh nghiệp, hiệp hội công nghệ thông tin chuyên nghiệp. Do đó, việc các doanh nghiệp cho ra đời những dự án áp dụng AI vào lĩnh vực nông nghiệp thời điểm này là phù hợp với xu thế. Ứng dụng AI trong nông nghiệp giúp cho các quy trình sản xuất được tự động hóa và tối ưu hóa, từ việc dự báo thời tiết, đến giám sát sức khỏe của cây trồng và động vật, quản lý đàn gia súc và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Có mặt tại sự kiện ra mắt, ông Ngô Xuân Chinh – Giám đốc trung tâm nghiên cứu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thuộc Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền nam Việt Nam cho biết: “Hiện nay, công nghệ AI đang ứng dụng vào nông nghiệp trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong chăm sóc cây trồng. Thứ nhất, đó là đảm bảo yếu tố dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt là trồng cây trong nhà màng và nhà lưới; thứ 2 là nhận diện sâu bệnh, dịch hại và thứ 3 là kiểm soát sau thu hoạch. Khi có AI ứng dụng vào trong nông nghiệp thì nó giảm chi phí đầu vào rất lớn, đặc biệt là công lao động”.

Ông Ngô Xuân Chinh – Giám đốc trung tâm nghiên cứu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thuộc Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam Việt Nam

Agrinova là một dự án đầu tiên của AI&Founder Hub, được tạo ra nhằm mục đích khám phá và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để áp dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất, hiệu quả và bền vững. Theo nhà đồng sang lập, đây là một nền tảng mạng xã hội ứng dụng trực tiếp trí tuệ nhân tạo. Agrinova hướng đến xây dựng cộng đồng những người đang sản xuất nông nghiệp sạch, hướng tới sự bền vững. Ứng dụng công nghệ cho lĩnh vực nông nghiệp là một bài toán rất là khó.

Agrinova của AI&founder Hub là một dự án mang tính Cách mạng, với sứ mệnh đem thực phẩm sạch từ nông trại tới bàn ăn gia đình và có thể tới toàn thế giới.Source link