Hiểm họa AI – Báo Quảng Ninh điện tử


Trong siêu phẩm “Nhiệm vụ bất khả thi 7”, Tom Cruise phải đương đầu với một thế lực trí tuệ nhân tạo có mưu đồ thôn tính thế giới. Cuộc chiến giữa người và siêu trí tuệ đã được dự báo trên phim từ những năm 1970 thế kỷ trước nhưng phải đến thời điểm hiện tại, vấn đề này mới trở nên thiết thực và “Nhiệm vụ bất khả thi 7” chính là phim bom tấn đầu tiên có tính phản ánh về vấn đề nóng hổi này.

Ethan Hunt (Tom Cruise) trong cuộc chiến chống lại trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Paramount Pictures

Thế giới đang thay đổi, chân lý đang bị xóa nhòa. Chúng ta có nên lo lắng? Sau thành công với Top Gun: Mavericks năm ngoái, Tom Cruise tiếp tục trở lại với một vai diễn kinh điển khác – điệp viên Ethan Hunt trong series Nhiệm vụ bất khả thi. Thêm lần nữa, tài tử 61 lại oanh tạc phòng vé mùa hè với doanh thu khủng cùng sự tán dương từ khán giả và giới phê bình. Bên cạnh những pha hành động được nâng lên tầm cao mới, phim còn được đánh giá cao nhờ lựa chọn chủ đề hợp thời và cách khai thác thông minh, đem đến cho người xem viễn cảnh về hiểm họa mà trí tuệ nhân tạo AI có thể gây ra nếu nó quay lưng chống lại loài người.

Mầm mống hiểm họa AI

Sau những pha cứu thế giới khỏi cửa tử trong các phần phim trước, đây là lần đầu đối thủ của Ethan Hunt (Tom Cruise) không phải là con người mà là một trí tuệ nhân tạo, được gọi là Thực thể. Không màu, không mùi, không có hình dạng nhất định, lại siêu thông minh, xảo quyệt và giàu quyền năng, Thực thể không hề che giấu ý định thôn tính thế giới.

Hiểm họa Thực thể có thể gây ra không chỉ đến từ bản thân nó mà còn ở cách các quốc gia trên thế giới nhìn nhận nó như một siêu vũ khí trong thời đại mới và không từ mọi thủ đoạn để giành lấy nó cho riêng mình. Đối với họ, “kẻ sở hữu thực thể chính là kẻ có khả năng thay đổi chân lý”.

Giữa chồng chéo mưu đồ của các thế lực, Ethan Hunt chính là đại diện cho sự đấu tranh của nhân loại và theo những gì diễn ra trong phim, đây là cuộc chiến không hề cân sức. Không những phải đối đầu trực diện với Thực thể quyền năng, luôn tính trước nhiều bước và có thể xuất hiện mọi nơi, Ethan Hunt còn phải đối phó với các thế lực chính phủ, và với cả chính tổ chức của mình sau khi anh quyết định quay lưng với họ vì biết được rằng họ cũng muốn sở hữu Thực thể.

Nhiệm vụ bất khả thi 7: Nghiệp báo – Phần 1 đã đem đến viễn cảnh đáng lo ngại về tương lai khi trí tuệ nhân tạo tiến hóa vượt ra khỏi tầm kiểm soát của loài người, gây ra xáo trộn trật tự thế giới. Khi máy móc vượt trội con người, khi logic chiến thắng cảm xúc, liệu loài người còn có thể định đoạt được số phận của mình?

Đến cả Ethan Hunt cũng phải bó tay trước bài toán Thực thể, ít nhất trong phần phim này.

Đến cả Ethan Hunt cũng phải bó tay trước bài toán Thực thể. Ảnh: Paramount Pictures

Hollywood đã tìm thấy phản diện đích thực

Ít lâu sau khi Nhiệm vụ bất khả thi 7 ra mắt, ở Hollywood đã diễn ra cuộc đình công lớn nhất từ trước đến nay với sự hưởng ứng tham gia của các diễn viên, biên kịch, nhân viên sản xuất nhằm bảo vệ quyền lợi của mình. Rất nhiều người đang làm việc tại Hollywood đang đối diện với nguy cơ mất việc, mất lợi ích vì sự hiện diện của AI.

Thời điểm hiện tại, AI đã khả năng viết kịch bản, sản xuất kỹ xảo, nhiều hãng phim đang có xu hướng sa thải nhân viên nhằm tiết kiệm ngân sách và để cho AI giải quyết các đầu việc. Chưa dừng lại ở đó, theo tiết lộ của Duncan Crabtree-Ireland, trưởng đoàn đàm phán của Nghiệp đoàn Diễn viên điện ảnh Mỹ (SAG-AFTRA), các hãng phim Hollywood đã đưa ra đề xuất nghe như được lấy ra ngay từ một tập phim giả tưởng: Họ muốn bản sao AI của các diễn viên.

Ông cho biết: “Đề xuất AI đột phá mà họ đã đưa cho chúng tôi hôm qua là muốn quét những diễn viên của chúng tôi, trả thù lao một lần và sau đó công ty của họ sở hữu bản quét đó. Bản quét bao gồm hình ảnh, chân dung của họ và hãng có thể sử dụng nó mãi mãi cho bất kỳ dự án nào họ muốn mà không cần sự đồng ý và không phải bồi thường”.

Những người đang làm việc tại Hollywood đang phải bảo vệ quyền lợi của mình trước sự đe dọa đến từ AI. Ảnh: AFP

Không còn là một chủ đề giả tưởng chỉ xuất hiện trên phim, cuộc đối đầu giữa người và máy móc đã thật sự xảy ra. Trong cuộc họp báo tại Hollywood, Chủ tịch SAG-AFTRA đã mở đầu bằng tuyên bố: “Nếu chúng ta không đứng lên bây giờ, tất cả sẽ gặp rắc rối. Tất cả chúng ta đang có nguy cơ bị máy móc thay thế.”

Dường như Hollywood đã tìm thấy kẻ phản diện đích thực.Source link