Tờ báo nổi tiếng của Anh cắt giảm nhân sự và đăng tin bài bằng AI


National World tuyên bố sẽ áp dụng chiến lược tự động hóa rộng lớn hơn trong thời gian còn lại của năm 2023, bao gồm “khai thác ngay trí tuệ nhân tạo trong sản xuất trên cả nền tảng in ấn và kỹ thuật số”.

to bao noi tieng cua anh cat giam nhan su dang tin bai bang ai hinh 1

Giao diện National World.

Kế hoạch trên được tờ báo trên công bố cùng với tiết lộ rằng họ đã cắt giảm gần 1/3 lực lượng lao động của mình trong hai năm qua và đang tiếp tục tiến hành các đợt cắt giảm nhân sự khác, ảnh hưởng đến hơn 50 nhà báo.

Báo cáo cũng xác nhận lợi nhuận hoạt động hàng năm giảm từ 4,1 triệu bảng xuống 1,4 triệu bảng, trong khi tổng doanh thu cũng giảm nhẹ từ 43,5 triệu bảng xuống 41,6 triệu bảng.

National World đã chi tổng cộng 3 triệu bảng để mua các tờ báo và tổ chức tin tức – bao gồm Rotherham Advertiser, Banbridge Chronicle và Newry Reporter – trong 6 tháng đầu năm nay.

Báo cáo cho biết 300 nhà báo, gần một nửa lực lượng biên tập của National World, hiện đã được đào tạo “về mọi khía cạnh của video, bao gồm trình bày và chỉnh sửa”, điều này đã dẫn đến lượt xem video trực tuyến tăng 49%, góp phần tăng 67% doanh thu quảng cáo video.

Nhóm cho biết thêm doanh thu kỹ thuật số đã tăng 9% lên 8,9 triệu bảng, trong khi doanh thu xuất bản báo in đã giảm 8% xuống còn 31,7 triệu bảng.

Việc một số tổ chức báo chí trên thế giới bắt đầu sử dụng các công cụ AI vào việc sản xuất tin bài đang gây ra tranh cãi, bởi ngoài lợi ích rất lớn thì nó có thể ảnh hưởng tới chất lượng báo chí và thậm chí lan truyền thông tin sai lệch.

Mới đây, một trang tin địa phương của Anh, The Bournemouth Observer, bị phát hiện làm giả hồ sơ các nhà báo và biên tập viên con người trong các bài viết, dù hoàn toàn sử dụng AI để đăng tin bài.

to bao noi tieng cua anh cat giam nhan su dang tin bai bang ai hinh 2

The Bournemouth Observer bị cáo buộc làm giả hồ sơ nhà báo để đăng tin bài bằng AI.

The Bournemouth Observer bị vạch trần vì đã tạo nội dung đáng ngờ do AI tạo ra trong một cuộc điều tra vào đầu tháng này, từng hoan nghênh về sự ra mắt của Genesis, một công cụ AI mới của Google được thiết kế để viết tin tức.

Tổng biên tập Paul Giles của tờ báo này trước đây đã phủ nhận việc đăng các câu chuyện hư cấu lên trang web, nhưng thừa nhận một số nội dung đã được “đánh bóng” bằng AI.

Việc thừa nhận của Giles được đưa ra sau khi cảnh sát không tìm thấy bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến hai vụ việc mà tờ báo này đưa tin, có nghĩa chúng có thể là những thông tin bịa đặt do công cụ AI tạo ra.

Sau cuộc điều tra, Giles thông báo rằng ông đã sẵn sàng xóa mô tả The Bournemouth Observer là một “tờ báo”, thay vào đó tập trung vào viết blog, mặc dù các mục “Tin tức” và “Chủ đề” vẫn xuất hiện trên trang web này.

Huy Hoàng (theo HFP)Source link