Công cụ AI Firefly có thể là “con dao hai lưỡi” của Adobe


Một số nhân viên tại Adobe đang bày tỏ lo ngại rằng những tiến bộ của công ty về trí tuệ nhân tạo (AI), cụ thể là công cụ tạo và chỉnh sửa hình ảnh từ văn bản Firefly, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến công việc trực tiếp của các khách hàng hiện tại. đó là các nhà thiết kế đồ họa.

Theo Insider, việc phát triển công nghệ AI trong không gian nghệ thuật sẽ khiến các công ty thu hẹp bộ phận thiết kế đồ họa. Thậm chí, nhiều công ty dù đang ở giai đoạn thử nghiệm công cụ Firefly của Adobe đã bắt đầu cắt giảm nhân sự thiết kế.

Adobe đang có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong những năm qua và thường xuyên vượt qua cả ước tính lợi nhuận hàng quý và hàng năm. Tuy nhiên, việc Adobe giúp loại bỏ lao động thông qua việc sử dụng AI sẽ dẫn đến việc dịch vụ Creative Cloud cà các sản phẩm của hãng sẽ ít người đăng ký. Theo các nhân viên của hãng và các chuyên gia, Adobe càng đầu tư nhiều vào AI thì khả năng hãng này làm tổn hại đến lợi nhuận của chính mình càng cao.

Adobe là công ty làm phần mềm cho các chuyên gia thiết kế đồ họa. Nếu những nhà thiết kế không có việc làm thì ai sẽ mua phần mềm của Adobe? Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Adobe trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo đã vô tình “bào mòn” nguồn thu nhập của chính mình.

Xu hướng này sẽ không dừng lại ở việc giảm việc làm tại các công ty, bộ phận thiết kế. Nếu doanh số bán hàng của Adobe bắt đầu giảm vì phần mềm của họ không còn cần thiết, thì rất có thể Adobe cũng sẽ bị ảnh hưởng và thu hẹp đội ngũ của mình.

Chủ tịch mảng truyền thông kỹ thuật số của Adobe, David Wadhwani cho rằng, công ty luôn giới thiệu các công nghệ mới dẫn đến năng suất và việc làm cao hơn và đây là bước đi phải làm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link