Nhiều nạn nhân “sập bẫy” mất tiền tỷ bởi tội phạm lừa đảo công nghệ cao


Lừa làm cộng tác viên sàn thương mại điện tử

Công an thành phố Hà Nội vừa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đống Đa đang vào cuộc điều tra vụ việc một người phụ nữ trình báo bị lừa đảo 150 triệu đồng khi tham gia làm cộng tác viên cho sàn thương mại điện tử.

Theo đó, ngày 20/7/2023, chị L (SN 1999; ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) có đến Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chị L cho biết có nhận được lời mời làm cộng tác viên làm nhiệm vụ sẽ được hưởng tiền hoa hồng cho sàn thương mại điện tử Lazada. Khi đặt lệnh làm nhiệm vụ tăng tương tác cho sàn, chị T sẽ được hưởng hoa hồng.

Trong hai ngày 8 và 9/7/2023, chị L đã chuyển khoảng 150 triệu đồng để làm nhiệm vụ cho các đối tượng. Sau đó, chị L mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Lợi dụng tâm lý thích được nhận quà, các đối tượng lừa đảo đã giăng bẫy khiến nhiều nạn nhân mất tiền tỷ

Tương tự, ngày 22/7, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, đã tiếp nhận tin báo của bà Nguyễn Thị N (59 tuổi, ngụ tại thị trấn Mađaguôi, huyện Đa Huoai, Lâm Đồng) về việc bà đăng ký nhận quà hè 2023 trên mạng xã hội facebook từ các tin nhắn thông báo mời gọi. Sau khi thực hiện các bước theo hướng dẫn của đối tượng, trong 2 ngày, bà N đã chuyển hơn 2 tỉ đồng vào tài khoản của nhóm lừa đảo.

Đến ngày 21/7, khi biết mình bị lừa, bà N cùng người thân lên Công huyện Đạ Huoai và Công an tỉnh Lâm Đồng trình báo về việc mình bị các đối tượng lừa đảo công nghệ cao chiếm đoạt số tiền 2 tỷ đồng.

Qua các sự việc trên, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Công an thành phố Hà Nội cảnh báo phần miềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân

Ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm

Cùng với việc cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nêu trên, Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian gần đây, xuất hiện các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Đặc biệt, các đối tượng còn dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như: deepfake, deep voice… để tạo ra các video giả mạo cán bộ thuế nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu người dùng cài đặt phần mềm này có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động, máy tính của người dùng từ xa để thực hiện: soạn, gửi tin nhắn SMS; mở khóa thiết bị di động; bật tắt mạng Internet, truy cập wifi; đọc, ghi danh bạ; đọc, ghi lịch sử cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi, tự thực hiện khôi phục mật khẩu tài khoản, tự đăng ký các dịch vụ Internet Banking, Smart Banking, thay đổi hạn mức giao dịch của tài khoản, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

Đặc biệt, các tin nhắn xác thực mã OTP, việc truy cập, chuyển tiền đều bị phần mềm gián điệp ẩn (không hỗ trợ cho người dùng) và chuyển cho các đối tượng lừa đảo mà chủ điện thoại không hề hay biết.

Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không tải hoặc cài đặt ứng dụng của cơ quan thuế qua các đường dẫn hoặc các hướng dẫn không chính thống được gửi qua tin nhắn, email,… Không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính, điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

Người dân khi cài đặt các ứng dụng cần kiểm tra kỹ thông tin về ứng dụng, quyền truy cập và các tính năng của ứng dụng trước khi tải về và cài đặt; Tránh cài đặt ứng dụng yêu cầu cấp quyền, truy cập tệp tin, truy cập tin nhắn, điều khiển màn hình,…

Trường hợp nhận được các tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi bất thường hay có dấu hiệu lừa đảo nói chung, liên quan đến lĩnh vực thuế nói riêng; kịp thời trình báo cơ quan công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.Source link