Tại sao AI có thể khiến nhân viên nữ bị thiệt thòi hơn?


Báo cáo được biên soạn bởi bộ phận nghiên cứu của công ty tư vấn, Viện toàn cầu McKinsey, đã phân tích xu hướng thị trường lao động của Hoa Kỳ đến năm 2030 và nhận thấy rằng phụ nữ có khả năng cần thay đổi công việc cao gấp 1,5 lần trong 7 năm tới.

McKinsey cho rằng con số này là do có nhiều phụ nữ làm việc trong các ngành có mức lương thấp hơn, điều này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi công nghệ AI đang có sẵn để sử dụng công khai như ChatGPT, Bard AI của Google và DALL-E.

Báo cáo cho biết: “Nhân viên nữ giới làm việc trong văn phòng và dịch vụ khách hàng, có thể giảm tương ứng khoảng 3,7 triệu việc làm vào năm 2030”. McKinsey cho biết tổng cộng, ít nhất 12 triệu công nhân ở Mỹ có thể bị thay thế bởi công nghệ và chuyển đổi công việc vào năm 2030.

AI khiến nhiều nhân viên lao động nữ mất việc hơn.

Phân tích cũng chỉ ra rằng, trong số các ngành có mức lương thấp, 1,1 triệu việc làm có thể bị mất hoàn toàn. Và những người làm những công việc như thế này có khả năng cần thay đổi nghề nghiệp cao hơn tới 14 lần so với những người được trả lương cao như trong ngành vận tải, xây dựng và chăm sóc sức khỏe.

Đối với những nhân viên muốn tìm một công việc mới với mức lương tốt hơn, thì hầu hết sẽ cần bổ sung các kỹ năng về kỹ thuật số để làm việc đó thành công.

Tuy nhiên, không phải tất cả các vị trí văn phòng sẽ thoát được làn sóng AI. Các luật sư nằm trong số những người lao động được trả lương cao, những người sẽ thấy tác động lớn nhất của trí tuệ nhân tạo AI vì các mô hình có thể tìm kiếm thông qua án lệ… giúp luật sư suy nghĩ về cách áp dụng chúng trong các lập luận pháp lý mới.

Các công cụ được hỗ trợ bởi AI phát triển cũng sẽ giúp luật sư chỉnh sửa tài liệu, biểu mẫu lưu ý, đây thường là điều mà họ dành rất nhiều thời gian để làm. Công việc của các kỹ sư dân dụng cũng có thể bị cắt giảm, vì AI tổng quát sẽ đẩy nhanh quá trình thiết kế, xem xét tất cả các mã xây dựng để có ít lỗi hơn và ít phải làm lại hơn.

Tuy nhiên, công việc chân tay sẽ không biến mất hoàn toàn, đồng thời lưu ý rằng các công việc được trả lương cao hơn có thể bị thay thế nhiều, lên tới 3,8 triệu việc làm. Michael Chui, đối tác của Viện Toàn cầu McKinsey, nói với Bloomberg về làn sóng tự động hóa do AI hỗ trợ sắp xảy ra trong lực lượng lao động.

Nếu được xử lý đúng cách, McKinsey nói rằng AI có thể giúp lực lượng lao động Hoa Kỳ gia tăng đáng kể về năng suất. Nghiên cứu báo cáo rằng trong trường hợp tốt nhất, năng suất có thể tăng từ 1% hiện tại lên tới 4%.

Source link