Các hãng phim Hollywood tiếp tục sử dụng AI bất chấp cuộc đình công kép


Khi các diễn viên và biên kịch tại Hollywood đang đình công đòi mức lương cao hơn cũng như đòi được bảo vệ khỏi sự xâm lấn của AI (trí tuệ nhân tạo), nhiều hãng phim tỏ ra không quan tâm và tiếp tục tuyển dụng các vị trí liên quan tới AI.

Cụ thể, Netflix mới đây gây shock khi đăng tin tuyển dục nhân sự quản lý AI với mức lương là 300.000 USD đến 900.000 USD một năm. Điều này gây tranh cãi vì mức lương quá cao trong khi 87% diễn viên của SAG-AFTRA (Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh) thậm chí còn không kiếm nổi 26.000 USD mỗi năm.

Vị trí mà Netflix tìm kiếm là một vai trò mới nhằm “tăng cường đòn bẩy cho nền tảng AI, được cho cho là nền tảng của sự đổi mới”. Netflix cho biết họ sẽ sử dụng AI để định hình danh mục phim và chương trình truyền hình, tối ưu hóa việc sản xuất các sản phẩm truyền hình trong tương lai.

Các hãng phim Hollywood tiếp tục sử dụng AI bất chấp cuộc đình công kép - Ảnh 1.

Thực tế, đây không phải vị trí AI mới duy nhất mà hãng tìm kiếm. Phía công ty cũng đang tìm cách tuyển dục giám đốc kỉ thuật chuyên AI tổng hợp tại studio của mình với mức lương là 650.000 USD một năm. 

Đầu tháng này, Netflix cũng công chiếu một series hẹn hò thực tế mới của Tây Ban Nha mang tên Deep Fake Love. Trong đó, khuô mặt và cơ thể của thí sinh được sử dụng để tạo ra các mô phỏng AI của chính họ. Bộ phận trò chơi của Netflix đã sử dụng chính trí tuệ nhân tạo này để tạo ra các câu chuyện và cuộc đối thoại giữa họ.

Không chỉ Netflix, Disney cũng đăng tin tuyển dụng vị trí liên quan tới AI, mặc dù không đưa ra mức lương chính xác. Giám đốc điều hành Bob Iger cho rằng những yêu cầu về mức thù lao cao hơn của các diễn viên và biên kịch tại thời điểm này là “không thực tế”. Do đó, Disney tiếp tục sử dụng AI để phục vụ mục đích của mình, vừa cắt giảm chi phí vừa có thể mang tới các sản phẩm tốt cho khán giả.

Việc sử dụng AI trong sản xuất phim hoặc viết kịch bản, tạo chân dụng diễn viên hoặc cắt giảm chi phí cho công việc sáng tạo là một điểm gây tranh cãi trong cuộc đàm phán giữa Liên minh các nhà sản xuất và hai hiệp hội diễn viên, biên kịch. Cho đến nay, hai cuộc đình công vẫn vô cùng căng thẳng khi không thể đạt đượ thỏa thuận chung với các hãng phim Hollywood.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link