‘Tôi đã cảnh báo về AI từ năm 1984!’


Đạo diễn James Cameron nói rằng ông đã cảnh báo về trí tuệ nhân tạo (AI) trong các bộ phim “Kẻ hủy diệt” từ nhiều thập niên trước.

Ông nói: “Tôi đã cảnh báo mọi người từ năm 1984 mà không ai nghe”.

Hiện tại, ông đang lên tiếng cảnh báo về cuộc chạy đua AI mà ông cho là tương đương với một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.

Đạo diễn James Cameron cảnh báo về cuộc chạy đua AI  - Ảnh 1.

Đạo diễn James Cameron

“Khi phải chạy theo đồng tiền, ai đang tạo nên những thứ này? Người ta đang xây dựng nó để chiếm lĩnh thị phần, vậy họ đang dạy nó điều gì? Lòng tham. Hoặc nếu đang xây dựng nó vì mục đích phòng thủ thì họ đang dạy nó hoang tưởng. Tôi nghĩ việc vũ khí hóa AI là mối nguy hiểm lớn nhất. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bước vào cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân bằng AI. Nếu chúng ta không xây dựng nó, chắc chắn những người khác sẽ xây dựng nó và rồi mọi chuyện sẽ chỉ leo thang và bạn có thể tưởng tượng AI tham gia một cuộc chiến, toàn bộ mọi thứ được máy tính chiến đấu với tốc độ mà con người không thể can thiệp được nữa. Bạn không có khả năng giảm leo thang. Và khi bạn đang đối phó với khả năng nó leo thang thành chiến tranh hạt nhân, chuyện phải làm là giảm leo thang, phải dừng lại, phải tạm nghỉ, nhưng AI có chịu làm điều đó không? AI sẽ không làm thế”, ông Cameron cho biết.

“Tôi chắc chắn sẽ không hứng thú với việc nhờ một AI viết kịch bản cho tôi, trừ khi nó thực sự giỏi”, đạo diễn nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu ông có cởi mở với khả năng để AI viết kịch bản cho mình hay không, ông trả lời: “Chúng ta hãy đợi 20 năm nữa. Nếu AI thắng giải Oscar cho kịch bản hay nhất, tôi nghĩ chúng ta phải xem xét khả năng này một cách nghiêm túc”.Source link