McKinsey: Trí tuệ nhân tạo bùng nổ, lao động tri thức thua cuộc

McKinsey: Trí tuệ nhân tạo bùng nổ, lao động tri thức thua cuộc - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng tạo ra giá trị 4.400 tỉ USD trong các ngành công nghiệp toàn cầu – Ảnh: LINKEDIN

Trong bài viết nhan đề “McKinsey: Những kẻ thất bại lớn nhất trong thời kỳ bùng nổ trí tuệ nhân tạo là lao động tri thức” đăng ngày 14-6, Hãng tin Bloomberg trích dẫn từ báo cáo của McKinsey cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng tạo ra giá trị 4.400 tỉ USD trong các ngành công nghiệp toàn cầu.

Nghiên cứu đã kiểm tra 63 trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng quát – loại công cụ có thể tạo nội dung như văn bản hoặc hình ảnh – trên khoảng 850 nghề nghiệp. Kết quả cho thấy tùy thuộc vào cách thức áp dụng và triển khai công nghệ, mức tăng năng suất có thể dao động từ 0,1% đến 0,6% trong 20 năm tới.

Bà Lareina Yee, một lãnh đạo cấp cao của McKinsey & Co và là chủ tịch của McKinsey Technology, cho biết trong báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến cho con người một “siêu năng lực” mới, rất cần thiết để giúp nền kinh tế tăng năng suất.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết sự chuyển đổi mọi hoạt động sang trí tuệ nhân tạo sẽ gây áp lực lên lực lượng lao động. 

Áp lực càng lớn hơn đối với những người lao động tri thức được trả lương cao hơn, những người mà các hoạt động của họ “trước đây được coi là tương đối miễn nhiễm với tự động hóa”.

Vài năm trước, McKinsey đã ước tính khoảng một nửa số giờ làm việc của công nhân trên toàn thế giới có thể được tự động hóa. Hiện tại con số này lên tới 60-70%.

Khoảng 75% giá trị tiềm năng từ trí tuệ nhân tạo thế hệ mới được ứng dụng sẽ đến từ bốn bộ phận kinh doanh: vận hành khách hàng, tiếp thị – bán hàng, công nghệ phần mềm và nghiên cứu – phát triển.

Việc áp dụng tự động hóa sẽ nhanh hơn ở các nền kinh tế phát triển, nơi mức lương cao hơn sẽ khiến việc này trở nên khả thi sớm hơn so với những nền kinh tế nghèo. Và sẽ tác động đến công việc văn phòng nhiều hơn là các công việc chân tay.

Trí tuệ nhân tạo sẽ làm tăng tác động đến lực lượng lao động có trình độ học vấn cao nhất.

Khi công việc được tự động hóa cao, phân tích của McKinsey cho thấy tỉ lệ tính theo trình độ học vấn của nhân viên như sau: tiến sĩ, thạc sĩ chiếm 13%, cử nhân chiếm 22%, bằng liên kết 9%, cao đẳng 22%, tú tài 24%, phổ thông 9%.

Các dự đoán của McKinsey về thành phần lực lượng lao động nhất quán với tài liệu nghiên cứu của Cục Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ được công bố trong tháng 6.

Nghiên cứu đó cũng dự đoán một sự tái tổ chức lao động đáng kể: “Các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo có liên quan đến việc làm phẳng cấu trúc phân cấp của các công ty, với sự gia tăng đáng kể tỉ lệ người lao động ở cấp cơ sở và giảm tỉ lệ người lao động ở vai trò quản lý cấp trung và cấp cao”.

Source link