AI phát hiện thêm nhiều đường vẽ Nazca ẩn trong sa mạc Peru

AI phát hiện thêm nhiều đường vẽ Nazca ẩn trong sa mạc Peru - Ảnh 1.

Hàng nghìn đường vẽ bí ẩn được khám phá hơn một thập kỷ trước – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo trang IFLScience, một nhóm nghiên cứu tại Công ty IBM Nhật Bản và Đại học Yamagata (Nhật Bản) đã sử dụng các thuật toán học sâu, để quét qua một số lượng lớn các bức ảnh chụp từ trên không các phần của sa mạc Nazca.

Sa mạc Nazca nằm ven biển ở miền nam Peru, nổi tiếng với các tác phẩm nghệ thuật cổ xưa được khắc sâu vào lòng đất.

Các hình vẽ ở đây gồm có con người, cá, chim, bọ, thằn lằn, chó, mèo, khỉ, cây và hoa. Một số hình ảnh siêu nhiên hơn, bao gồm quái vật hai mặt hình người và rắn hai đầu khổng lồ ăn thịt người.

Sử dụng kỹ thuật học sâu, các nhà khoa học tuyên bố họ có thể phát hiện các hình vẽ tiềm ẩn nhanh hơn khoảng 21 lần so với chỉ dùng mắt thường.

Mô hình thực hiện các kỹ thuật mới này bằng cách phân tích nhanh các ngân hàng dữ liệu trực quan khổng lồ và máy học cách hiểu những đặc điểm nào được liên kết tương ứng với các đường vẽ địa lý của sa mạc Nazca.

AI phát hiện thêm nhiều đường vẽ Nazca ẩn trong sa mạc Peru - Ảnh 3.

Bốn đường vẽ Nazca được kỹ thuật “học sâu” xác định: Hình người, một đôi chân, một con cá và một biểu tượng giống chim – Ảnh: ĐẠI HỌC YAMAGATA

Đại học Yamagata giải thích về nghiên cứu mới: Học sâu là một phương pháp học máy nhằm xây dựng và huấn luyện các mạng thần kinh.

Máy tính được học các tính năng từ một lượng lớn dữ liệu, sau đó đưa ra dự đoán hoặc quyết định. Nó thể hiện hiệu suất cao trong các tác vụ như nhận dạng hình ảnh, xử lý giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Thông qua học sâu, máy sẽ tự động xác định các đối tượng cụ thể từ hình ảnh và vị trí, kích thước và phân loại của chúng, Đại học Yamagata cho biết thêm.

Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng không biết tại sao các đường vẽ Nazca được tạo ra. Các giả thuyết được đưa ra, chẳng hạn là điểm đánh dấu du lịch, hay có ý nghĩa thiên văn hoặc đơn giản đó là tác phẩm nghệ thuật dành cho các vị thần trên thiên đàng.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of Archaeological Science.

Các đường vẽ Nazca là một nhóm các hình vẽ trên sa mạc Nazca được tạo ra từ năm 500 trước Công nguyên đến năm 500 sau Công nguyên.

Hàng trăm hình chạm khắc bí ẩn này đã được phát hiện trong thế kỷ qua.

Chúng được tạo ra bằng cách khoét sâu vào lòng đất, loại bỏ lớp đất giàu sắt màu đỏ trên cùng để lộ ra lớp đất bên dưới có màu nhạt hơn.

Tranh do AI vẽ bán đấu giá được 432.500 USDTranh do AI vẽ bán đấu giá được 432.500 USD

TTO – Mặc dù ước tính ban đầu cho rằng mức giá cao nhất chỉ khoảng 10.000 USD, nhưng bức tranh chân dung do trí tuệ nhân tạo (AI) vẽ đã vừa bán được gấp hơn 43 lần mức đó.

Source link