Học sinh Hà Nội ứng dụng AI giải quyết tình trạng thiếu điện


Tại vòng chung kết thế giới cuộc thi Imagine Cup Junior 2023, đội thi GOATS của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đại diện cho Việt Nam đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 đội chiến thắng với hệ thống chiếu sáng thông minh dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Giải quyết các vấn đề toàn cầu

Tự hào về thành tích học sinh của mình đạt được, cô Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cho biết: Imagine Cup Junior (ICJ) là cuộc thi do Microsoft tổ chức hằng năm dành cho học sinh lứa tuổi 13 đến 18, từ khắp nơi trên thế giới với nội dung sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Cuộc thi ICJ năm 2023 diễn ra sôi nổi và có sự tham gia đông nhất từ trước đến nay, với hàng nghìn thí sinh đến từ hơn 100 quốc gia. Đại diện cho đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi này là 5 học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam gồm: Lê Kiến Anh, Nguyễn Ngọc Bảo Hân, Chu Quỳnh Nhi, Phạm Thái Phương và Trần Phú Thành, dưới sự dẫn dắt của thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng.

Thành viên ban giám khảo đến từ các tổ chức trên toàn thế giới rất ấn tượng trước những ý tưởng của đội thi Việt Nam, đặc biệt là sự nhạy bén của thí sinh trong việc giải quyết vấn đề toàn cầu bằng cách sử dụng công nghệ, chương trình giảng dạy của Microsoft và thái độ không ngừng học hỏi trong việc tìm hiểu về công cụ trí tuệ nhân tạo AI tiên tiến.

Thuyết trình về đề tài của mình, Lê Kiến Anh, lớp 11 chuyên Anh 1 cho biết: Trước tình trạng thiếu điện mà các nước đang phát triển trong đó Việt Nam phải đối mặt, chúng em đã đề xuất thực hiện đề tài IntelliGlow – hệ thống chiếu sáng thông minh. Ứng dụng được thiết kế với chức năng điều chỉnh và kiểm soát ánh sáng tự động dựa trên cảm biến để đảm bảo hiệu suất tối ưu, giảm thiểu mức tiêu thụ điện mà vẫn duy trì đủ ánh sáng và sức khỏe thị giác.

IntelliGlow cho phép người dùng dễ dàng kiểm soát và tùy chỉnh cài đặt ánh sáng. Phù hợp cho nhiều môi trường sử dụng khác nhau, IntelliGlow là một giải pháp chất lượng giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ sức khỏe mắt của người dùng. Đây cũng là lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình, nơi làm việc và cá nhân quan tâm đến việc giảm lượng khí thải carbon và đảm bảo sức khỏe.

Phạm Thái Phương, lớp 11 chuyên Anh 1 chia sẻ: Xuyên suốt quá trình phát triển sản phẩm và thi đấu quyết liệt, chúng em đã khám phá ra vô vàn kiến thức về cách biến trí tuệ nhân tạo AI thành những phát minh có giá trị và thực tế. Nhóm cũng có cơ hội mài giũa khả năng nghiên cứu chuyên sâu, đưa ra ý tưởng công nghệ sáng tạo và giải quyết vấn đề thực tiễn. Không chỉ vậy, khả năng hợp tác, giao tiếp của các thành viên được cải thiện rất nhiều trong khoảng thời gian làm việc cùng nhau. Chúng em mong sẽ tiếp tục phát triển đề tài trong tương lai, mang lại nhiều đóng góp và ảnh hưởng tích cực đến xã hội.

Học sinh Hà Nội ứng dụng AI giải quyết tình trạng thiếu điện ảnh 1

Đội thi GOATS của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: ITN
Truyền lửa đam mê công nghệ

Là người theo sát, hỗ trợ học sinh trong quá trình thực hiện đề tài, theo thầy Nguyễn Thanh Tùng, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Imagine Cup Junior là cuộc thi uy tín trên toàn thế giới. Thầy rất tự hào khi học trò của mình giành chiến thắng. Tham gia cuộc thi, thầy trò phải nỗ lực rất cao. Trong khuôn khổ cuộc thi ICJ, giáo viên sử dụng các bài học do Microsoft biên soạn để cung cấp cho học sinh thông tin và kiến thức về công nghệ AI. Các em sau đó lập thành nhóm và ứng dụng kiến thức đã học để tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất hiện nay.

Để thực hiện đề tài, thầy trò đã trải qua nhiều đêm thức trắng với thử nghiệm khác nhau, xem lẫn thành công cả thất bại. Tuy nhiên, may mắn cho thầy là có những học sinh rất giỏi và thông minh nên đưa ra ý tưởng sáng tạo đột phá. Trí tuệ nhân tạo vẫn còn khá mới mẻ nhưng học sinh Việt Nam đã tiếp cận nhanh với lĩnh vực này, cho thấy tiềm năng rất lớn ở phía trước.

Đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi Imagine Cup Junior, thầy Tùng cho rằng sân chơi này đã nuôi dưỡng niềm yêu thích công nghệ – là điều dễ thấy từ lâu ở giới trẻ Việt Nam – và khuyến khích thế hệ trẻ khám phá và ứng dụng những giá trị công nghệ để giải quyết những vấn đề chung của xã hội, điều đó vừa thiết thực vừa nhân văn tạo động lực lớn để giới trẻ thể hiện mình.

Còn ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) nhìn nhận, thành tích mà đội tuyển Việt Nam đạt được trong cuộc thi Imagine Cup Junior 2023 rất đáng tự hào, góp phần khẳng định khả năng số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam, từ đó đem lại vinh quang cho đất nước.

Đối với học sinh, kỹ năng số không chỉ phục vụ cho việc học tập nghiên cứu mà còn góp phần hướng đến giải quyết những vấn đề rất thực tiễn trong cuộc sống trên toàn cầu. Cuộc thi Imagine Cup Junior do Microsoft tổ chức đã triển khai rất thiết thực nội dung này, vừa thúc đẩy niềm yêu thích công nghệ cho học sinh, vừa tăng cường kỹ năng sáng tạo, cụ thể là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh, Microsoft Việt Nam chia sẻ: Qua 2 lần tham dự, học sinh Việt Nam đều lọt vào top 10 thế giới. Cuộc thi cho thấy các em có trình độ công nghệ thông tin không thua kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới.Source link