Elon Musk mở công ty mới xAI

Theo công bố trên website xAI ngày 12/7, công ty mới do Musk đứng đầu và có 12 giám đốc cấp dưới là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, từng làm việc cho các công ty lớn như Google, Microsoft và Tesla. Trong số này có Christian Szegedy, Igor Babuschkin, Zizhang Dai, Tony Wu và Toby Pohlen, đều là những chuyên gia nổi tiếng, dành nhiều năm làm nhà khoa học nghiên cứu tại DeepMind.

“Nếu cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ, đây thực sự là điều tốt nhất tôi có thể nghĩ ra từ quan điểm an toàn cho AI”, Musk nói khi ra mắt xAI. “Công ty sẽ ủng hộ quan điểm nhân loại thú vị hơn nhiều so với phi nhân loại”.

Elon Musk tại một sự kiện ở Pháp ngày 16/6. Ảnh: Reuters

Elon Musk tại một sự kiện ở Pháp ngày 16/6. Ảnh: Reuters

Nhóm lãnh đạo công ty còn có Guodong Zhang và Jimmy Ba. Cả hai từng làm việc tại Google và hiện là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Toronto. Jimmy Ba cùng với Diederik Kingma là đồng tác giả bài báo Adam – một trong những bài viết về tối ưu hóa deep learning được trích dẫn nhiều nhất về trí tuệ nhân tạo, với 95.460 lượt, theo ResearchGate. Deval Pandya, Giám đốc kỹ thuật AI tại Vector Institute, đánh giá Ba “có bộ não độc nhất vô nhị”, có rất nhiều hướng nghiên cứu độc đáo so với đồng nghiệp.

Đại diện xAI cho biết công ty đang “tích cực tuyển dụng kỹ sư và nhà nghiên cứu có kinh nghiệm”. Người này khẳng định xAI là doanh nghiệp hoạt động riêng biệt với X Corp – công ty mẹ mà Musk thành lập đầu năm nay để sáp nhập Twitter. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn sẽ “hợp tác chặt chẽ” với X (Twitter) và các công ty khác của Musk.

Ngoài xAi, Elon Musk đang là nhà sáng lập, sở hữu hoặc CEO của các công ty Tesla, Twitter, SpaceX, Boring Company và Neuralink.

Ông cũng đồng sáng lập OpenAI từ 2015 cùng một số người nổi tiếng như Sam Altman, Reid Hoffman, Peter Theil. Nhưng đến 2018, ông từ chức chủ tịch công ty. Năm 2020, ông tỏ ra không hài lòng khi OpenAI cấp phép cho Microsoft khai thác độc quyền GPT-3. “Điều này đi ngược sứ mệnh mở ban đầu. OpenAI về cơ bản đã bị Microsoft chiếm”, Musk bình luận trên Twitter khi đó.

Thời gian qua, tỷ phú gốc Nam Phi tích cực kêu gọi kiểm soát mô hình trí tuệ nhân tạo. Ông đã ký vào một bức thư đầu năm nay với nội dung kêu gọi các công ty, tổ chức toàn cầu nên ngừng cuộc đua siêu AI trong sáu tháng để cùng xây dựng một bộ quy tắc chung về AI.

Tuy nhiên, hồi tháng 4, một nguồn tin nói với Business Insider rằng Musk đang tạo siêu AI nhằm đối đầu với ChatGPT. Ông được cho là đã mua 10.000 card đồ họa (GPU) để chuẩn bị cho quá trình đào tạo AI.

Bảo Lâm (theo Bloomberg)Source link