4 kiểu người này có khả năng cao sẽ rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” vì đã thực hành các lối sống cực kỳ sai lầm


Như xã hội hiện nay, công nghệ rất phát triển, việc làm hơn 90% đều cần dùng đến công nghệ. Vì thế, những ai không biết về công nghệ chắc chắn sẽ rất khó sống trong thời đại này, rất dễ bị đào thải.

Có rất nhiều yếu tố khiến một số người không thể thích nghi được với sự phát triển của thời đại. Ví như 4 kiểu người sau đây, tương lai mấy năm nữa rất có thể cũng sẽ bị đào thải. Nếu như bạn rơi vào một trong số đó, hãy sớm chuẩn bị phương án dự phòng cho trường hợp xấu nhất có thể diễn ra.

1. Gia đình có nợ nần quá nhiều

Đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua đã giáng đòn mạnh vào vô số cá nhân, tập đoàn, doanh nghiệp,… Các công ty lớn nhỏ đều không kiếm được tiền, thậm chí còn phá sản, nhân viên thì thất nghiệp hàng loạt,… Đó là tình cảnh mà ai cũng sợ, nhưng đối với những người không nợ không nần, có khoảng tiết kiệm nhỏ thì vẫn được tính là không có ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Vậy ai mới là người chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi xã hội gặp biến cố tương tự? Đó chính là những người mắc những khoảng nợ cao ngất ngưỡng.

Một khi họ thất nghiệp, họ sẽ không có nguồn tiền trả nợ, từ đó vấn đề cứ như là hiệu ứng domino, kéo theo vô vàn tai họa khác ập đến. Nếu không có tiền để trả, lãi suất sẽ tăng, nó cứ như là một trái cầu tuyết, càng lăn càng to, cuối cùng đè bẹp họ. Trường hợp xấu nhất còn có thể là phá sản, mất tất cả, gia đình ly tán.

Biết rằng sống trên đời, nợ nần là một điều khó tránh, nhưng để mắc nợ quá nhiều chắc chắn cũng không phải là một điều tốt, mà đó chính là cạm bẫy từ từ nghiền nát cuộc sống và mái ấm của bạn.

Nếu bạn chưa mượn nợ, thì tôi khuyên bạn hãy cố gắng đừng để bản thân mắc nợ, dù là ít nhất. Bởi vì mắc nợ cũng có thể nói là một liều thuốc nghiện, rõ ràng bản thân cũng không muốn, nhưng dính vào một lần thì trên 90% sẽ có lần thứ 2.

4 kiểu người này có khả năng cao sẽ rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" vì đã thực hành các lối sống cực kỳ sai lầm - Ảnh 1.

2. Người còn lao động chân tay để mưu sinh

Trong tương lai, cạnh tranh công việc với chúng ta không chỉ có con người mà còn có cả trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo ngày nay có thể vẽ tranh và vẽ truyện; nó có thể được lập trình để thay thế một số lập trình viên; nó có thể thực hiện hầu hết các công việc thủ công, thậm chí thay thế một số thợ thủ công nhất định.

Cho nên có thể nói, trí tuệ nhân tạo là mối đe dọa lớn nhất đối với những người lao động chân tay. Vì sao? Bởi vì chi phí lao động ngày càng cao, còn trí tuệ nhân tạo thì khác, vừa hiệu quả hơn, lại còn tiết kiệm.

Ở các thành phố lớn, đã có những chiếc xe giao hàng không người lái và robot phục vụ thức ăn tự động. Theo mức độ tân tiến của khoa học và công nghệ, trong một vài năm nữa, trí tuệ nhân tạo có thể được phổ biến rộng trong mọi tầng lớp xã hội.

Cũng giống như mười năm trước, không ai biết rằng điện thoại thông minh sẽ phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Chúng ta hãy thử nhìn vào “Chat GPT” là sẽ rõ, nó thật sự khá là hoàn hảo.

Yêu cầu của thế giới đối với con người sẽ ngày càng cao hơn. Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu, thì những người đạt tiêu chuẩn khác sẽ thay thế bạn. Thậm chí là người máy, những trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế bạn.

4 kiểu người này có khả năng cao sẽ rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" vì đã thực hành các lối sống cực kỳ sai lầm - Ảnh 2.

3. Người có công việc không ổn định

Hiện nay có rất nhiều người trẻ tranh nhau đi thi vào biên chế, tại sao lại như thế? Bởi vì nó cho họ “một bát cơm sắt”, tượng trưng cho sự ổn định. Cho dù trí tuệ nhân tạo có thể đe dọa bác sĩ, kỹ sư, nhưng chắc chắn nó sẽ không thể đe dọa được những người đã vào biên chế.

Mấy chục năm trước, khi các lĩnh vực vẫn còn là những mảnh đất chưa được khai hoang, màu mỡ và đầy hứa hẹn. Con người khi ấy, ít ai lại muốn an phận làm một công việc ổn định, họ muốn làm giàu nhiều hơn. Nhưng hiện nay, đâu đâu cũng có dấu chân người từng đi, tài nguyên cũng đã bị rút gần hết, thì việc lao ra khởi nghiệp, chọn một cuộc sống mạo hiểm là điều mà ít ai dám nghĩ tới.

Vì thế, có rất nhiều người tuy còn trẻ nhưng đã có suy nghĩ muốn vào biên chế, tìm một công việc ổn định cho tương lai. Những năm tới, khi tình hình kinh tế ngày càng gay gắt, những gia đình không có nguồn tài chính ổn định, xác suất cao sẽ bị đào thải khỏi dòng chảy của thời đại.

4 kiểu người này có khả năng cao sẽ rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" vì đã thực hành các lối sống cực kỳ sai lầm - Ảnh 3.

4. Gia đình bình thường nhưng sinh nhiều con, tiến thoái lưỡng nan

Khi làm bất kỳ việc gì cũng phải biết tự lượng sức mình, sinh con cũng thế. Có con đương nhiên là một hỷ sự, nhưng nếu bạn sinh quá nhiều con, mà kinh tế lại không đủ để nuôi dưỡng chúng thì lại là một chuyện buồn đấy.

Để nuôi dạy một đứa trẻ trưởng thành cần rất nhiều tiền, tương tự vậy, bạn sinh 3, 4 đứa thì số tiền mà bạn cần phải rất khổng lồ. Đừng nghĩ sẽ áp dụng câu “có cháo ăn cháo, có cơm ăn cơm”, nếu không có tiền, ngoài việc dinh dưỡng không đủ để các bé phát triển tốt, thì việc giáo dục trẻ cũng sẽ bị hạn chế. Từ đó có thể hình thành tính cách tiêu cực cho trẻ, hủy hoại cả đời của chúng.

Nuôi một đứa trẻ, ngoài việc nuôi chúng lớn lên, bạn còn phải có trách nhiệm cung cấp cho chúng một tinh thần khỏe mạnh và hạnh phúc. Thân là cha mẹ, bạn phải có trách nhiệm kiếm nhiều tiền hơn, bỏ thời gian và sức lực để bồi dưỡng con cái, giúp tương lai của chúng không bị trí tuệ nhân tạo loại khỏi cuộc chơi.Source link