Sky News thử nghiệm ChatGPT để tạo ra phóng viên AI


Sky News đã tạo và thử nghiệm phóng viên tin tức AI đầu tiên của mình để thử nghiệm xem liệu AI tổng quát có thể thay thế vai trò của một nhà báo hay không.

sky news thu nghiem chatgpt de tao ra phong vien ai hinh 1

Sky News thử nghiệm ChatGPT để tạo ra phóng viên AI . Ảnh: tvbeurope

Tuy nhiên, Sky News cho biết nó đã mắc những lỗi nghiêm trọng, ngụy tạo bằng chứng chuyên môn cho bài viết của mình và cần có sự can thiệp của con người để duy trì các tiêu chuẩn đạo đức.

Đài truyền hình này tham gia dự án với YouTuber và lập trình viên người Na Uy, Kris Fagerlie, khi sử dụng ChatGPT và phần mềm AI có sẵn để khai khác.

Khi ChatGPT phản hồi lời nhắc bằng văn bản, Fagerlie và Sky News đã tạo ra hai “tác nhân” cho thử nghiệm, bắt chước một phóng viên và một biên tập viên để nó có thể tự nhắc mình trong suốt quá trình.

Kết quả là, AI đã nhanh chóng tạo ra một bài báo dài 300 từ và phóng sự truyền hình dài 90 giây đi kèm.

Phát biểu về dự án, Tom Clarke, biên tập viên khoa học và công nghệ của Sky News, cho biết: “AI sáng tạo chắc chắn khiến cả thế giới phải quay cuồng, khi các chuyên gia vật lộn với sự phức tạp ngày càng tăng của nó và các mối đe dọa do nó gây ra”.

“Trí tuệ nhân tạo ngôn ngữ và video đã chứng minh rằng chúng rất mạnh khi giờ đây chúng có thể thoải mái thay thế một số tác vụ mà chúng ta làm. Nhưng sẽ công bằng khi nói rằng trí tưởng tượng và sự nghiêm khắc của các nhà báo trong thế giới thực khiến chúng ta không thể thay thế bởi AI”, ông nhấn mạnh.

Mai Anh (theo Sky News, Tvbeurope)

Source link