Meta, OpenAI bị kiện vì vi phạm bản quyền


Diễn viên hài Sarah Silverman và hai tác giả khác là Richard Kadrey và Christopher Golden đã đệ đơn kiện vi phạm bản quyền đối với nền tảng Meta và OpenAI lên tòa án liên bang San Francisco vào thứ Sáu vừa qua với cáo buộc sử dụng trái phép các nội dung của họ để đào tạo các mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo (AI).

Meta, OpenAI bị kiện vì vi phạm bản quyền - Ảnh 1.

Cả ba tác gia đều nhấn mạnh rằng Meta và OpenAI đều sử dụng sách của họ mà không xin phép để phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) (ảnh: REUTERS)

Các vụ kiện thể hiện rõ những rủi ro pháp lý mà các nhà phát triển chatbot có thể gặp phải khi sử dụng kho tài liệu có bản quyền để tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo mang lại trải nghiệm thực tế cho người dùng.

Silverman, Kadrey và Golden cáo buộc Meta và OpenAI đã sử dụng sách của họ mà không xin phép để phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), một công cụ mạnh mẽ tự động hóa các tác vụ bằng cách sao chép cuộc trò chuyện của con người.

Trong vụ kiện chống lại Meta, các nguyên đơn cho biết các thông tin rò rỉ về hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo cho thấy công ty này đã sử dụng trái phép các tác phẩm của họ. Đối với trường hợp của OpenAI, các cáo buộc của nguyên đơn khẳng định việc ChatGPT có thể tạo ra các bản tóm tắt về tác phẩm của họ cho thấy chatbot này đã được đào tạo về những nội dung có bản quyền này.

“Các bản tóm tắt có một số chi tiết sai” nhưng vẫn cho thấy rằng ChatGPT “giữ lại kiến thức về các tác phẩm cụ thể trong tập dữ liệu đào tạo,” hồ sơ vụ kiện cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link