Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới vắng bóng các công ty công nghệ lớn


Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới vắng bóng các công ty công nghệ lớn - Ảnh 1.

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) 2023 được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 6-8.7. Ảnh: Shine

Hội nghị WAIC 2023 thu hút sự chú ý với không gian triển lãm cao kỷ lục, các thỏa thuận mua sắm dự kiến lên tới 10 tỉ nhân dân tệ (1,38 tỉ USD) và sự ra mắt toàn cầu của các người mẫu trí tuệ nhân tạo (AI) lớn.

Với chủ đề “Kết nối thông minh, Kiến tạo tương lai”, WAIC 2023 được tổ chức trực tiếp và trực tuyến sau các phiên trực tuyến do đại dịch trong những năm trước.

Chương trình nghị sự kéo dài từ ngày 6-8.7 có sự tham gia chủ yếu của các công ty và diễn giả địa phương, trong khi đó thiếu vắng một số tên tuổi quốc tế lớn. Đáng chú ý nhất, OpenAI do Microsoft hậu thuẫn – nhà phát triển ChatGPT – không tham dự.

Theo tờ Thời báo Kinh doanh Quốc tế (IBT), động thái này diễn ra sau khi Cơ quan quản lí không gian mạng Trung Quốc (CAC) công bố dự thảo quản lí các dịch vụ trí tuệ nhân tạo, trong đó muốn doanh nghiệp gửi đánh giá bảo mật cho chính quyền trước khi tung dịch vụ ra công chúng.

Theo SCMP, do các quy định của Trung Quốc, ChatGPT và các dịch vụ tương tự như Bard của Google khó có thể được phép vào thị trường nước này, khiến lĩnh vực AI có thể mang lại lợi ích cho những gã khổng lồ công nghệ địa phương.

Chính quyền Thượng Hải cho biết, WAIC thu hút hơn 400 doanh nghiệp, ít nhất 30 trong số đó là nhà phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) – công nghệ thúc đẩy các sản phẩm như ChatGPT.

Một số công ty công nghệ lớn nằm trong số 10 đối tác chiến lược hoặc nhà tài trợ chính của sự kiện như Alibaba, Tencent, Huawei và SenseTime. Các đối tác khác trong danh sách là Ngân hàng Truyền thông, Công ty Đầu tư Citic Group, Tập đoàn Viễn thông nhà nước China Telecom, China Mobile và Transwarp, nhà phát triển phần mềm cơ sở hạ tầng dữ liệu lớn.

Gã khổng lồ thiết kế chip di động Qualcomm, mặc dù không phải là đối tác chiến lược, nhưng là công ty Mỹ duy nhất tài trợ cho sự kiện này với tư cách là một trong 22 “đối tác ưu tú”. Đây là một sự thay đổi đáng chú ý so với trước đại dịch COVID-19. Tại hội nghị năm 2019, IBM, Microsoft và Amazon Web Services đều là đối tác chiến lược, trong khi CEO Tesla Elon Musk là một trong những diễn giả nổi bật nhất.

Các công ty bán dẫn đã bày tỏ lo ngại về những biện pháp hạn chế của Mỹ đối với việc xuất khẩu chip sang Trung Quốc, nhưng sự lo lắng về việc tài trợ cho một hội nghị AI của Trung Quốc cho thấy các công ty Mỹ đang thực hiện những bước đi thận trọng.

Mỹ được cho là đang cân nhắc các biện pháp hạn chế bổ sung đối với chip AI, yêu cầu hai hãng chip trong nước là Nvidia và AMD ngừng bán các loại chip điện toán hàng đầu cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo cho Bắc Kinh.

Mặc dù tránh tài trợ, một số công ty công nghệ lớn của Mỹ vẫn xuất hiện. Nhà tổ chức cho biết, các đại diện từ Apple, Amazon, Microsoft và Tesla đều sẽ có mặt. Họ sẽ thảo luận các chủ đề bao gồm LLM, chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, người máy, metaverse, lái xe tự động và blockchain.

WAIC được tổ chức hàng năm tại Thượng Hải kể từ năm 2018, nơi các công ty công nghệ có cơ hội giao lưu với các quan chức Trung Quốc. Cựu Phó Thủ tướng Lưu Hạc là người phát biểu khai mạc Hội nghị WAIC 5 năm trước.

Trong bối cảnh cuộc chạy đua AI mới bắt đầu bằng việc giới thiệu ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái, Thượng Hải đang tìm cách trở thành trung tâm trong các mục tiêu của Trung Quốc đối với ngành này. Thành phố có kế hoạch đầy tham vọng nhằm thu hút hàng chục nghìn nhân lực công nghệ.

Source link