ChatGPT lần đầu sụt giảm lượng truy cập

Theo thống kê của công cụ Similarweb, lượng truy cập trang web ChatGPT tính cả trên máy tính và thiết bị di động trong tháng 6 đã giảm 9,7% so với tháng 5. Đây cũng là lần đầu biểu đồ này đi xuống sau nửa năm liên tục tăng.

Thực tế từ tháng 5, sự tăng trưởng đã có dấu hiệu chững lại. Thời gian trung bình người dùng hoạt động trên website của ChatGPT trong tháng 5 cũng ở mức dưới 8 phút mỗi phiên, giảm 8,5% so với tháng trước đó.

Biểu đồ lượng truy cập của ChatGPT và một số đối thủ. Ảnh: Similarweb

Biểu đồ lượng truy cập của ChatGPT và một số đối thủ. Ảnh: Similarweb

Dù giảm, ChatGPT vẫn là công cụ AI phổ biến nhất. “Đối thủ” ngay sau siêu AI này là Bing AI của Microsoft, sử dụng nền tảng công nghệ tương tự ChatGPT, cũng ghi nhận lượng truy cập giảm trong ba tháng liên tiếp.

Theo chuyên gia David F. Carr của Similarweb, sự đi xuống của các công cụ AI tạo sinh cho thấy sức hút từ sự mới mẻ trong các cuộc trò chuyện đã không còn. “Từ nay về sau, chatbot sẽ phải chứng minh giá trị thực của chúng, thay vì cho rằng sẽ được công nhận một cách hiển nhiên”, Carr đánh giá.

Một số nhà phân tích khác nhận định kỳ vọng của người dùng với AI ngày càng cao trở thành thách thức với các công cụ như ChatGPT. Theo chuyên gia Rishi Jaluria của RBC Capital Markets, người dùng sẽ cần AI với khả năng cập nhật thông tin theo thời gian thực. Các mô hình ngôn ngữ lớn sử dụng trong AI hiện vẫn sử dụng dữ liệu đào tạo từ nhiều năm trước và tạo ra thông tin sai lệch.

Trong khi đó, nhà phân tích Sarah Hindlian-Bowler tại Macquarie cho rằng lượng người dùng tăng lên hàng trăm triệu trong thời gian ngắn trở thành thách thức cho các công cụ. Sức ép lên hạ tầng có thể dẫn đến giảm độ chính xác của kết quả đầu ra. “Sẽ cần kết hợp cả sự thay đổi những mô hình được đào tạo và đối phó những những tác động từ chính sách”, Hindlian-Bowler nói.

Ngoài ra, có ý kiến rằng sự sụt giảm truy cập đến website của ChatGPT còn đến từ việc học sinh nghỉ hè, kéo theo giảm nhu cầu sử dụng AI để tìm kiếm lời giải bài tập. Một số khác chuyển sang sử dụng ứng dụng ChatGPT trên iOS thay vì truy cập website. Tính đến tháng 7, ứng dụng ChatGPT đã thu hút 17 triệu lượt tải, theo data.ai.

Giao diện một đoạn chat của ChatGPT. Ảnh:Lưu Quý

Giao diện một đoạn chat của ChatGPT. Ảnh:Lưu Quý

Điểm sáng với chatbot này là sự quan tâm từ các đối tác. Dữ liệu cho thấy lượng truy cập vào trang dành cho nhà phát triển đã tăng 3,1% trong tháng 6.

OpenAI chưa đưa ra bình luận về thống kê trên. Tuy nhiên theo các chuyên gia, công ty không thực sự thất vọng về sự sụt giảm, bởi ChatGPT vốn là sản phẩm miễn phí, mục đích để OpenAI có thể bán giải pháp công nghệ phía sau hoặc bán tài khoản trả phí. Lượng người dùng giảm giúp OpenAI có thể tiết kiệm chi phí, khi công cụ này ngốn khoảng 700 nghìn USD mỗi ngày để vận hành.

Ra mắt tháng 11/2022, ChatGPT trở thành cơn sốt trên khắp thế giới và là ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử với 100 triệu người dùng sau hai tháng, thu hút khoảng 1,5 tỷ lượt truy cập mỗi tháng.

Lưu QuýSource link