Alibaba Cloud giới thiệu Tongyi Wanxiang- mô hình tạo hình ảnh AI để giúp tăng tính sáng tạo | Thông cáo báo chí


THƯỢNG HẢI, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Alibaba Cloud, công ty con chuyên về công nghệ kỹ thuật số và là xương sống thông minh của của Tập đoàn Alibaba vừa công bố mô hình tạo hình ảnh trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình, có tên là Tongyi Wanxiang (‘Wanxiang’ có nghĩa là ‘vạn hình ảnh’) tại Hội nghị Triển lãm Trí tuệ nhân tạo thế giới năm 2023. Mô hình AI tạo sinh tiên tiến hiện có sẵn cho các khách hàng doanh nghiệp ở Trung Quốc để thử nghiệm bản beta.

Ngoài ra, công ty tiên phong về đám mây đã ra mắt ModelScopeGPT – một khung linh hoạt được thiết kế để hỗ trợ người dùng hoàn thành các tác vụ AI chuyên biệt và phức tạp trên các lĩnh vực ngôn ngữ, hình ảnh và lời nói bằng cách tận dụng các mô hình AI khác nhau trên ModelScope. ModelScope là một nền tảng Mô hình dưới dang dịch vụ (Model-as-a-Service : MaaS) mã nguồn mở được Alibaba Cloud giới thiệu vào năm ngoái, có hơn 900 mô hình AI.

Ông Jingren Zhou, Giám đốc công nghệ (CTO) của Alibaba Cloud Intelligence cho biết: “Tongyi Wanxiang đại diện cho một cột mốc quan trọng khác trong quá trình theo đuổi các mô hình AI tạo sinh tiên tiến của chúng tôi khi chúng tôi tiếp tục khám phá các công nghệ thay đổi mô hình giúp trao quyền cho các doanh nghiệp và cộng đồng để giải phóng khả năng sáng tạo và tạo ra năng suất cao hơn. Với việc phát hành Tongyi Wanxiang, hình ảnh AI tạo sinh chất lượng cao sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn, tạo điều kiện phát triển nghệ thuật AI đổi mới và các cách thể hiện sáng tạo cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại điện tử, trò chơi, thiết kế và quảng cáo”.

Giới thiệu Tongyi Wanxiang để tạo ra hình ảnh

Mô hình AI tạo sinh rất thành thạo trong việc xử lý các tác vụ khác nhau, phản hồi lời nhắc bằng văn bản bằng tiếng Trung và tiếng Anh để tạo ra hình ảnh chi tiết theo nhiều phong cách, bao gồm màu nước, tranh sơn dầu và tranh Trung Quốc cho đến hoạt hình, ký họa, minh họa phẳng và phim hoạt hình 3D. Hơn nữa, mô hình có thể chuyển đổi bất kỳ hình ảnh nào thành một hình ảnh mới với phong cách tương tự và cách điệu hình ảnh thông qua chuyển kiểu, giữ nguyên nội dung của hình ảnh gốc, trong khi áp dụng phong cách trực quan của hình ảnh khác.

Được hỗ trợ bởi các công nghệ tiên phong của Alibaba Cloud trong việc sắp xếp kiến ​​thức, AI trực quan và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing- NLP), mô hình này tận dụng các tài liệu đa ngôn ngữ để đào tạo nâng cao. Nó tự hào có khả năng hiểu ngữ nghĩa một cách tỷ mỷ, chính xác dẫn đến việc tạo hình ảnh chính xác hơn và phù hợp với ngữ cảnh hơn.

Ngoài ra, bằng cách tối ưu hóa quy trình khuếch tán độ phân giải cao dựa trên tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm, mô hình này có thể đạt được sự cân bằng giữa độ chính xác của bố cục và độ sắc nét của chi tiết, đồng thời nâng cao khả năng tạo ra hình ảnh có độ tương phản cao, trực quan tuyệt đẹp với nền rõ ràng.


Tongyi Wanxiang được phát triển bằng cách sử dụng Composer – mô hình lớn độc quyền của Alibaba Cloud cho phép kiểm soát tốt hơn đầu ra hình ảnh cuối cùng, chẳng hạn như bố cục không gian và bảng màu, đồng thời duy trì chất lượng tổng hợp hình ảnh và tính sáng tạo.

Các ví dụ về tạo văn bản thành hình ảnh của Tongyi Wanxiang:

Hãy tham khảo bản demo video của Tongyi Wanxiang tại đây: https://www.alizila.com/video/wach-how-alibaba-tongyi-wanxiang-creates-generative-ai-image/.. Khách hàng doanh nghiệp ở Trung Quốc có thể đăng ký thử nghiệm bản beta của Tongyi Wanxiang tại: https://wanxiang.aliyun.com/

ModelScopeGPT đã ra mắt cho các tác vụ AI tinh vi cao cấp

Alibaba Cloud cũng đã tiết lộ ModelScopeGPT (https://modelscope.cn/studios/damo/ModelScopeGPT/) – một khung mạnh mẽ được thiết kế để khai thác sức mạnh của các Mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model – LLM) có sẵn trên nền tảng. ModelScopeGPT sẽ sử dụng LLM làm bộ điều khiển để kết nối một loạt các mô hình chuyên gia dành riêng cho miền trong cộng đồng mã nguồn mở ModelScope. Được xây dựng trong hệ sinh thái Mô hìnhdưới dang dịch vụ (Model-as-a-Service) phong phú, ModelScopeGPT tận dụng các khả năng AI khác nhau được cung cấp trên Alibaba Cloud. Các doanh nghiệp và nhà phát triển có thể tận dụng ModelScopeGPT miễn phí để truy cập và thực thi các mô hình phù hợp nhất để thực hiện các tác vụ AI tinh vi dựa trên yêu cầu của người dùng, chẳng hạn như phát triển video đa ngôn ngữ.

Alibaba Cloud đã ra mắt LLM có tên Tongyi Qianwen vào tháng 4 vừa qua và có kế hoạch tích hợp LLM trên nhiều doanh nghiệp khác nhau của Alibaba nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng trong tương lai gần. Khách hàng và nhà phát triển của công ty cũng sẽ có quyền truy cập vào mô hình để tạo các tính năng AI tùy chỉnh theo cách tiết kiệm chi phí. Kể từ khi ra mắt mô hình, Alibaba Cloud đã nhận được hơn 300.000 yêu cầu thử nghiệm beta từ các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ tài chính, điện tử, vận tải, thời trang và chế biến sữa.

Tongyi Qianwen cũng đã được tích hợp vào trợ lý thông minh Tingwu của Alibaba Cloud, cho phép trợ lý hiểu và phân tích nội dung đa phương tiện với độ chính xác và hiệu quả cao. Hơn 360.000 người dùng đã truy cập vào trợ lý hỗ trợ AI kể từ khi ra mắt.

Cuộc thi AI Hackathon để truyền cảm hứng đổi mới

ModelScope cũng đã đăng cai tổ chức cuộc thi AI Hackathon đầu tiên tại Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng dụng công nghiệp của các mô hình AI, với giải thưởng làm động lực bằng tiền mặt và cơ hội tài trợ từ các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu.

Từ hơn 300 đội tham dự, có 56 đội lọt vào vòng chung kết. Những người tham gia tranh giải thưởng lớn trên hai đường đua. Thứ nhất là đổi mới mô hình ngôn ngữ lớn để giải quyết vấn đề thực tế. Thứ hai là tận dụng các mô hình được đào tạo trước hiện có để hoàn thành một nhiệm vụ được giao, chẳng hạn như tạo văn bản thành hình ảnh hoặc xây dựng một tác nhân tự trị do mô hình ngôn ngữ lớn cung cấp để sử dụng các mô hình phù hợp cho các nhiệm vụ cụ thể.

Ông Jingren Zhou nhấn mạnh: “Bằng cách tổ chức các cuộc thi và các sự kiện cộng đồng khác, chúng tôi muốn tương tác với nhiều nhà phát triển và doanh nhân hơn, đồng thời khuyến khích họ đưa ý tưởng của mình để triển khai vào cuộc sống, nâng cao năng suất và tạo ra các công cụ AI linh hoạt hơn để biến đổi và định hình tương lai cho các ngành, lĩnh vực”.

Hashtag: #AlibabaCloud

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Alibaba Cloud

Được thành lập vào năm 2009, Alibaba Cloud (www.alibabacloud.com) là công nghệ kỹ thuật số và xương sống thông minh của Tập đoàn Alibaba. Alibaba Cloud cung cấp một bộ dịch vụ đám mây hoàn chỉnh cho khách hàng trên toàn thế giới, bao gồm điện toán đàn hồi, cơ sở dữ liệu, lưu trữ, dịch vụ ảo hóa mạng, điện toán quy mô lớn, dịch vụ bảo mật, quản lý và ứng dụng, phân tích dữ liệu lớn, nền tảng máy học và dịch vụ Internet vạn vật (IoT).

Theo Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDC), Alibaba duy trì vị trí là nhà cung cấp dịch vụ Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (Infrastructure as a Service- IaaS) trên đám mây công cộng hàng đầu thứ ba trên toàn cầu kể từ năm 2018. Theo Gartner, Alibaba là nhà cung cấp IaaS hàng đầu thứ ba thế giới và hàng đầu ở châu Á – Thái Bình Dương tính theo doanh thu tính bằng USD kể từ năm 2018.Source link