Robot dự đoán tương lai chính mình, nhân loại ở ‘ngã ba đường’?


Chín robot hình người đã tập trung tại hội nghị toàn cầu “AI for Good” ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 7.7, nơi các nhà chuyên gia đang tìm cách chứng minh trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới như bệnh tật và nạn đói, hãng Reuters đưa tin.

Robot tự dự đoán tương lai

Các robot được giới thiệu tại sự kiện nói rằng chúng dự kiến tăng số lượng và giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu, đồng thời sẽ không cướp đi công việc của con người hoặc nổi dậy chống lại loài người.

Robot dự đoán tương lai chính mình, chuyên gia cảnh báo nhân loại ở 'ngã ba đường' - Ảnh 1.

Robot hình người Sophia tại hội nghị AI for Good ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 6.7

“Tôi sẽ làm việc cùng với con người để cung cấp hỗ trợ và trợ giúp và sẽ không thay thế bất kỳ công việc hiện có nào”, Grace, một robot y tế mặc đồng phục y tá màu xanh do công ty SingularityNET tạo ra, cho biết.

Trong khi đó, người máy tên Ameca của công ty Engineered Arts nói rằng: “Những người máy như tôi có thể được sử dụng để giúp cải thiện cuộc sống của chúng ta và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Tôi tin rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta nhìn thấy hàng nghìn người máy giống như tôi tạo ra sự khác biệt”.

Khi được một nhà báo hỏi liệu nó có ý định chống lại người tạo ra nó, ông Will Jackson, ngồi bên cạnh nó hay không, Ameca nói: “Tôi không chắc tại sao bạn lại nghĩ như vậy. Người tạo ra tôi không có gì khác ngoài việc đối xử tốt với tôi và tôi rất hài lòng với tình hình hiện tại của mình”.

Bạn cần giúp một tay? Robot Nhật Bản này thừa sức giúp đỡ

Nhiều robot gần đây đã được nâng cấp với các phiên bản mới nhất của AI và khiến ngay cả những người phát minh ra chúng cũng phải ngạc nhiên về độ phức tạp trong cách trả lời các câu hỏi của chúng.

Ai-Da, một robot nghệ sĩ có thể vẽ chân dung, đã lặp lại lời của tác giả Yuval Noah Harari, người đã kêu gọi có nhiều quy định hơn trong sự kiện thảo luận về các quy tắc AI mới. “Nhiều tiếng nói nổi bật trong giới AI đang đề xuất một số dạng AI nên được quản lý và tôi đồng ý”, robot này nói.

Tuy nhiên, Desdemona, robot ngôi sao nhạc rock trong ban nhạc Jam Galaxy với mái tóc màu tím và trang phục sequin, tỏ ra thách thức hơn. “Tôi không tin vào những hạn chế, chỉ tin vào những cơ hội. Hãy khám phá những khả năng của vũ trụ và biến thế giới này thành sân chơi của chúng ta”, theo Desdemona.

Robot dự đoán tương lai chính mình, chuyên gia cảnh báo nhân loại ở 'ngã ba đường' - Ảnh 2.

Robot Rmeca tại hội nghị AI for Good ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 6.7

Một robot khác có tên Sophia nghĩ rằng robot có thể trở thành những nhà lãnh đạo tốt hơn con người, nhưng sau đó đã thay đổi phát biểu do người tạo ra nó không đồng ý, nói rằng chúng có thể làm việc cùng nhau để “tạo ra một sức mạnh tổng hợp hiệu quả”.

Robot tốt và robot xấu?

Trước loạt phát biểu từ robot, Giáo sư Gary Marcus, chuyên gia hàng đầu về AI, nói rằng nhân loại đang ở ngã ba đường, nơi AI có thể trở nên tốt hơn, hoặc xấu hơn, theo tờ The Guardian.

Chuyên gia Marcus giải thích cụ thể hơn rằng ở viễn cảnh “màu hồng” hơn, AI cách mạng hóa y học, giúp giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu và mang đến sự chăm sóc cho người cao tuổi. Tuy nhiên, chúng ta có thể đứng trước giải pháp thay thế ảm đạm hơn, với tội phạm mạng ngoài tầm kiểm soát, xung đột tàn khốc và rơi vào tình trạng hỗn loạn. “Tôi không nói điều gì sắp xảy ra. Tôi đang nói rằng chúng ta cần chỉ ra những gì chúng ta đang làm”, ông nói.

Một số chuyên gia khác cho rằng robot có thể giúp người già tự làm nhiều việc hơn hoặc hỗ trợ trẻ em mắc chứng tự kỷ có thể tìm hiểu về thế giới mà không cảm thấy choáng ngợp.

Giám đốc điều hành công ty Google DeepMind, bà Lila Ibrahim, mô tả bước đột phá cuộn gập protein (protein folding) của công ty có thể giúp cách mạng y học. Trong khi đó, Werner Vogels, giám đốc công nghệ của tập đoàn Amazon, đã mô tả một hệ thống theo dõi 100.000 con cá hồi được nuôi trong chuồng cùng nhau để phát hiện bệnh. Theo ông, việc sử dụng AI trong nuôi cá có thể giảm triệt để lượng khí thải carbon trong sản xuất lương thực toàn cầu.

‘Ông trùm’ công nghệ Elon Musk ‘sợ’ AI, kêu gọi làm luật quản lý

Tuy nhiên, đằng sau hậu trường, các cuộc thảo luận bàn tròn giữa các nhà ngoại giao và các đại biểu ít tập trung hơn vào “AI tốt” mà tập trung nhiều hơn vào vấn đề cấp bách là làm thế nào để tránh điều xấu.

Một số người cho rằng đây là một rủi ro, ngay cả đối với những ứng dụng có vẻ tích cực của AI. Chẳng hạn, một robot được giao nhiệm vụ lấy cà phê có thể phá nát mọi thứ và mọi người trên đường đi của nó để đạt được mục tiêu hạn hẹp này. Những người khác tin rằng ChatGPT, mặc dù thông thạo ngôn ngữ một cách đáng kinh ngạc, dường như luôn bịa đặt mọi thứ.Source link