Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phân tích hành vi động vật


Nhờ vào việc quan sát những thay đổi này, các nhà nghiên cứu có thể đánh giá hiệu quả của một số loài thuốc điều trị.

Camera trong phòng thí nghiệm đang ghi lại hình ảnh những con chuột từ 5 vị trí: trước, sau, phải, trái và bên dưới. Dựa trên các video, một chương trình trí tuệ nhân tạo sẽ phác thảo ra tọa độ bộ xương của những con chuột bằng cách tạo ra 9 điểm trên con vật và kết nối các dấu chấm bằng các đường kẻ.

Có thể quan sát những thay đổi hành vi ở chuột bằng cách phân tích những thay đổi về tọa độ xương của chúng. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu định lượng hiệu quả của việc sử dụng thuốc ở những con chuột bị rối loạn vận động do các tình trạng như động kinh gây ra.

Ông Park Jung-Jun – Giám đốc công ty công nghệ AVATARnet, Seoul, Hàn Quốc – cho biết: “AI sẽ tự động tính điểm trên các cử động. Nâng chân trước đến một mức độ nhất định là một điểm, và nâng cao hơn là hai điểm”.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã ghi lại những thay đổi trong hành vi của chuột bằng cách xem các video nhưng điều này tốn thời gian và mang tính chủ quan.

Công ty sinh học đã phát triển một chương trình phân tích hành vi động vật bằng AI, có khả năng phân tích khoảng 100 nghìn khung hình ảnh cho từng tiêu chí hành vi, chẳng hạn như tê liệt đuôi. Nhờ chương trình này, các nhà nghiên cứu có thể đo lường những thay đổi rất nhỏ của bộ xương thông qua phân tích AI.

Công ty AVATARnet cũng từng áp dụng chương trình AI để thử nghiệm trên động vật các phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng và động kinh. Dựa trên những nghiên cứu này, các nhà khoa học Hàn Quốc kỳ vọng rằng, việc thu thập dữ liệu khách quan và chính xác sẽ làm tăng tỷ lệ thành công của việc phát triển thuốc điều trị mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link