Các công ty AI sẽ thúc đẩy nhu cầu về bất động sản


Theo bán cáo “Trí tuệ nhân tạo: Cách mạng hay Tiến hóa Bất động sản?”, của JLL Việt Nam, hệ sinh thái của các công ty AI đang phát triển sẽ tiếp tục mở rộng ở các trung tâm công nghệ đang ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển bất động sản.

AI chiếm đóng thị trường bất động sản

Các nhà phát triển mô hình nền tảng, chẳng hạn như OpenAI, các công ty liên quan đến phần cứng bán dẫn, nền tảng điện toán đám mây, trung tâm mô hình và phát triển ứng dụng đều đại diện cho phân khúc khách thuê ngày càng tăng. Cơ hội bất động sản thương mại thậm chí còn sáng sủa hơn khi xem xét các công ty bổ sung thêm các mô hình, nền tảng mới.

Vào năm 2022, lĩnh vực trọng tâm AI được đầu tư nhiều nhất là y tế và chăm sóc sức khỏe; tiếp theo là quản lý, xử lý dữ liệu và điện toán đám mây; và Fintech. Ngoài ra, các trường hợp sử dụng doanh nghiệp đối với AI tổng hợp mang lại cơ hội đáng kể, với dự đoán đạt 42,6 tỷ USD vào năm 2023. Dự đoán tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 32%, thị trường dự kiến ​​sẽ tăng lên 98,1 tỷ USD vào năm 2026.

Theo nghiên cứu của JLL, sự tăng trưởng về AI có khả năng dẫn đến nhu cầu bất động sản gia tăng từ lĩnh vực này trong ngắn hạn, đạt 1,6 triệu m2 vào cuối năm nay chỉ tính riêng tại Mỹ, có tới 37% công ty AI có trụ sở tại nước này.

Các công ty AI hiện tại thích các địa điểm cụ thể hơn, ví dụ, ở Mỹ, 42% các công ty AI tập trung ở Khu vực vịnh San Francisco, tiếp theo là Boston, Seattle và New York. Tăng trưởng khởi nghiệp AI dự kiến ​​sẽ tiếp tục tập trung xung quanh các trung tâm công nghệ lớn này trong tương lai gần.

Nghiên cứu của JLL cho thấy ,nhu cầu về nhân tài AI đang tăng nhanh, với các vị trí tuyển dụng AI tăng hơn 250% kể từ đầu năm 2021. Về lâu dài, điều này có nghĩa là nơi nào có nhân tài AI, cụ thể là sơ cấp và thứ cấp, đều có khả năng tăng trưởng. trung tâm công nghệ, trung tâm đổi mới và trường đại học.

công ty AI
Có tới 37% công ty AI có trụ sở tại Mỹ

Trong Triển vọng Trung tâm Dữ liệu Toàn cầu năm 2023 của JLL , thị trường trung tâm dữ liệu cho thuê chỗ đặt máy chủ toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 11,3%/năm (CAGR) từ năm 2021 đến năm 2026. Thị trường Trung tâm Dữ liệu Siêu quy mô dự kiến ​​sẽ còn tăng trưởng nhanh hơn nữa với tốc độ CAGR khoảng 20%.

Với tiêu chí vị trí cơ sở hạ tầng AI mang lại nhiều trọng lượng hơn cho việc giảm giá năng lượng và giảm chi phí đất đai. Các yếu tố như giá năng lượng cạnh tranh và các quy định về tiêu thụ năng lượng đang thúc đẩy tăng trưởng hướng tới các thị trường ít đông đúc hơn như Atlanta ở Mỹ, Malaysia và Thái Lan.

Trong khi các trung tâm dữ liệu cạnh tiếp tục phát triển gần các thành phố lớn để gần gũi với người dùng, thì cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho AI đang xuất hiện sự phân bổ phân tán hơn.

“AI cũng thúc đẩy các yêu cầu thiết kế trung tâm dữ liệu mới. Bloomberg đã báo cáo vào năm 2022 rằng Meta đã tạm dừng quy trình phát triển trung tâm dữ liệu của mình ở Đan Mạch để suy nghĩ lại về thiết kế cơ sở vật chất của mình để xử lý khối lượng công việc của AI . Các trung tâm dữ liệu trong kỷ nguyên AI cần phải đáp ứng nhu cầu phần cứng đang phát triển, chẳng hạn như các thiết bị làm mát bằng chất lỏng tiên tiến”, báo cáo nêu rõ.

Ngành bất động sản với tư cách là người áp dụng AI

Thực tế, ngành bất động sản đã bắt đầu chủ động nắm bắt và áp dụng các công nghệ mới. Trong Khảo sát về Công nghệ Bất động sản Toàn cầu năm 2023 của JLL, hơn 80% chủ sở hữu, nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản tiết lộ rằng họ có kế hoạch tăng ngân sách cho công nghệ bất động sản trong ba năm tới.

“Hiện nay có các giải pháp công nghệ cho hầu hết mọi khía cạnh của chức năng bất động sản, bao gồm quản lý đầu tư, thiết kế và xây dựng, vận hành tòa nhà và cơ sở và quản lý danh mục đầu tư. Một nền tảng vững chắc đã được thiết lập để tích hợp AI”, báo cáo cho biết.

Trên toàn cầu, có hơn 500 công ty cung cấp dịch vụ do AI cung cấp cho bất động sản và đã mang lại giá trị về hiệu quả được cải thiện và tiết kiệm chi phí. Các trường hợp sử dụng AI hàng đầu như sắp xếp tài liệu và chuẩn hóa dữ liệu để phân tích dữ liệu danh mục đầu tư và đo điểm chuẩn; khai thác dữ liệu IoT để quản lý cơ sở tự động; mô hình giá và dự đoán cho quản lý đầu tư; xử lý ảnh vệ tinh để định giá tài sản và quản lý rủi ro; nắm bắt thực tế để giám sát công trường…

Các trường hợp sử dụng mới nổi bao gồm hỗ trợ giao tiếp với khách hàng trong việc cho thuê và quản lý tài sản (chẳng hạn như chatbot để xử lý các truy vấn của người thuê), tạo sơ đồ tầng và thiết kế cũng như tóm tắt các tài liệu phi cấu trúc để tạo báo cáo. Nhiều sản phẩm dự kiến ​​sẽ sớm được tung ra thị trường.

Đặc biệt, mô hình ngôn ngữ lớn cung cấp khả năng trích xuất thông tin chi tiết từ số lượng lớn tài liệu dựa trên văn bản trong bất động sản, giảm đáng kể sự phức tạp của các hoạt động đa ngôn ngữ, đa quốc gia.

Phần lớn những người sớm áp dụng các giải pháp hỗ trợ AI đã nhận được lợi nhuận, điển hình là Royal London Asset Management, một công ty đầu tư hàng đầu của Vương quốc Anh, đã trải qua những cải tiến đáng kể trong hoạt động HVAC và hiệu quả năng lượng trong một tòa nhà văn phòng thương mại rộng 11.600 m2. Bằng cách triển khai các công nghệ Hank, công ty đã đạt được mức ROI kỷ lục là 708% và tiết kiệm năng lượng là 59%, giảm lượng khí thải carbon lên tới 500 tấn mỗi năm.

bất động sản
Ông Raj Singh, Đối tác quản lý, JLL Spark

 “Có thể nói, AI đang giúp hợp lý hóa ngành công nghiệp của chúng tôi. Với tư cách là nhà đầu tư mạo hiểm, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều thử nghiệm với các khả năng AI mới nhất và chìa khóa để tạo ra bước nhảy vọt từ thử nghiệm thành sản phẩm thành công phụ thuộc vào chất lượng dữ liệu, tích hợp quy trình làm việc và giao diện đầu ra trực quan”, ông Raj Singh, Đối tác quản lý, JLL Spark chia sẻ.Source link