AI mở đường cho những con đường an toàn hơn? – Automotive – Thông tin, hình ảnh, đánh giá xe ôtô, xe máy, xe điện


Theo những nghiên cứu mới, những tiến bộ trong công nghệ AI đã mở ra một không gian mới cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) để đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường ô tô toàn cầu.

Trước đây, những cải tiến về an toàn phương tiện chủ yếu được thúc đẩy bởi các quy định. Tuy nhiên, áp lực của người tiêu dùng và mong muốn đạt được lợi thế trên thị trường rộng lớn hơn hiện đang mang lại động lực lớn hơn. Bằng cách tận dụng các nhóm như lái xe lần đầu, người già hoặc nhóm lái xe kém tự tin hơn, các công ty có động lực tài chính mạnh mẽ để đạt được những tiến bộ đáng kể trong hệ thống hỗ trợ lái xe và phát hiện nguy hiểm được tăng cường bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ người lái xe.

Theo các chuyên gia trong ngành, trong một ngành mà liên minh và liên kết thương hiệu mạnh mẽ, các nhà sản xuất hàng đầu có thể đầu tư đáng kể vào việc nâng cao các tính năng an toàn cho phương tiện của họ để tạo sự khác biệt cho dòng sản phẩm của họ và thu hút khách hàng mới.

AI rất quan trọng đối với sự an toàn của phương tiện

AI mở đường cho những con đường an toàn hơn? - Ảnh 1

AI đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường an toàn cho phương tiện thông qua các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS).

Các thuật toán AI đã kích hoạt các tính năng như phát hiện va chạm, cảnh báo chệch làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng và phát hiện người đi bộ. Các hệ thống ADAS này giúp người lái xe phát hiện các mối nguy tiềm ẩn và giảm thiểu rủi ro, từ đó giảm khả năng xảy ra tai nạn và cải thiện an toàn đường bộ nói chung cho cả người lái xe và người đi bộ.

AI cho phép phân tích dữ liệu theo thời gian thực từ nhiều nguồn khác nhau như cảm biến, máy ảnh và các phương tiện được kết nối để phát hiện các mẫu. Thông qua đó, các phương tiện có thể xác định các rủi ro tiềm ẩn và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để cải thiện độ an toàn. Ví dụ: AI có thể phân tích dữ liệu để phát hiện sự mệt mỏi, mất tập trung, say xỉn hoặc hành vi hung hăng của người lái xe, để cảnh báo cho người lái xe hoặc thực hiện các biện pháp khắc phục.

Trí tuệ nhân tạo cũng là cốt lõi của sự phát triển xe tự hành và các phương tiện tự hành như robot taxi hứa hẹn sẽ cải thiện an toàn đường bộ và khả năng tiếp cận giao thông. Ô tô tự lái dựa vào thuật toán AI để nhận biết môi trường xung quanh, đưa ra quyết định và điều hướng an toàn. Bằng cách giảm thiểu lỗi của con người, các phương tiện tự hành có khả năng giảm thiểu đáng kể các vụ tai nạn do yếu tố con người gây ra, giúp các con đường trở nên an toàn hơn cho mọi người.

Giám sát chủ động sẽ làm giảm sự cố

AI mở đường cho những con đường an toàn hơn? - Ảnh 2

Các thuật toán phân tích dự đoán do AI cung cấp cũng giám sát hiệu suất của phương tiện, phát hiện các điểm bất thường và dự đoán các lỗi tiềm ẩn hoặc nhu cầu bảo trì.

Cách tiếp cận chủ động này cho phép các nhà sản xuất, chủ sở hữu đội xe vận chuyển như một dịch vụ (TaaS) và chủ sở hữu phương tiện tư nhân giải quyết các vấn đề bảo trì trước khi chúng trở nên nghiêm trọng, cải thiện an toàn tổng thể bằng cách giảm nguy cơ hỏng hóc hoặc hỏng bộ phận trên đường.

Trong khi đó, các nền tảng thử nghiệm và mô phỏng phương tiện sử dụng AI để tạo ra các kịch bản dựa trên dữ liệu thực hoặc mô phỏng các phản ứng thực cho phép các nhà sản xuất đánh giá mức độ an toàn của phương tiện trong môi trường ảo trước khi chế tạo các nguyên mẫu vật lý.

Những mô phỏng này cho phép thực hiện các kịch bản thử nghiệm mở rộng, đánh giá hiệu suất an toàn của phương tiện trong các điều kiện và tình huống khác nhau. Điều này giúp xác định các vấn đề an toàn tiềm ẩn và tinh chỉnh thiết kế, giảm rủi ro liên quan đến thử nghiệm trong thế giới thực.

Nhiều nhà sản xuất cũng đang đầu tư vào việc phân tích dữ liệu thu thập được từ phương tiện của họ, đặc biệt khi những phương tiện này liên quan đến tai nạn, suýt va chạm và điều kiện đường nguy hiểm. Điều này sẽ giúp họ giúp xác định các xu hướng, phát triển các tiêu chuẩn an toàn và cải thiện an toàn đường bộ nói chung.

Ngoài ra, sự hợp tác giữa các nhà sản xuất, cơ quan quản lý và tổ chức nghiên cứu là rất quan trọng để cho phép chia sẻ và phân tích dữ liệu và xác định các thay đổi đối với bố cục và xây dựng đường có thể cải thiện tính an toàn và hiệu quả của mạng lưới đường. Nhiều công ty trong số này đang làm việc với AI để hỗ trợ xác định xu hướng và những thay đổi có thể thực hiện.Source link