Mọi thứ bạn cần biết về AI nhưng ngại hỏi


Giám đốc điều hành doanh nghiệp thương đề cập đến nó như một con dao hai lưỡi. Giáo viên đang phải vật lộn với thách thức nó đặt ra. Và những nghệ sĩ có vẻ tức giận vì nó đang tạo ra những sản phẩm cạnh tranh với họ.

Dù yêu hay ghét nó, mọi người đều đang chú ý đến trí tuệ nhân tạo ngay bây giờ. Gần như chỉ sau một đêm, một loạt công cụ AI mới đã được đưa vào các sản phẩm được hàng tỷ người sử dụng, thay đổi cách chúng ta làm việc, mua sắm, sáng tạo và giao tiếp với nhau.

AI được cho là công nghệ giúp nâng cao năng suất, tạo ra một kỷ nguyên mới về việc làm tốt hơn, giáo dục tốt hơn và phương pháp điều trị bệnh tật tốt hơn. Nhưng đồng thời, nó cũng đặt ra nhiều lo ngại về khả năng công nghệ này có thể làm gián đoạn công việc, đánh lừa mọi người và có thể dẫn đến sự kết thúc của loài người. Thật khó hiểu, một số giám đốc điều hành ở Thung lũng Silicon dường như có cả hai quan điểm cùng một lúc.

Tuy nhiên, điều rõ ràng là AI sẽ không biến mất mà đang thay đổi rất nhanh. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về AI.

Trong tâm thức cộng đồng, “trí tuệ nhân tạo” có thể gợi lên hình ảnh về những cỗ máy giết người mong muốn vượt qua con người và có khả năng làm được điều đó. Nhưng trong ngành công nghệ, đó là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ các công cụ khác nhau được đào tạo để thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp mà trước đây có thể yêu cầu một số thông tin đầu vào từ một người thực tế.

Nếu bạn sử dụng Internet, thì gần như chắc chắn bạn sẽ sử dụng các dịch vụ dựa trên AI để sắp xếp dữ liệu, lọc nội dung và đưa ra đề xuất, trong số các tác vụ khác.

Đó là công nghệ cho phép Netflix đề xuất phim và giúp loại bỏ thư rác, ngôn từ kích động thù địch và nội dung không phù hợp khác khỏi nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của bạn. Nó giúp cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ các tính năng tự động sửa lỗi và Google Dịch đến các dịch vụ nhận dạng khuôn mặt, dịch vụ cuối cùng sử dụng AI mà theo cách nói của Microsoft, “bắt chước khả năng nhận dạng khuôn mặt của con người”.

AI cũng có thể thành công trong việc phát triển các kỹ thuật để giải quyết nhiều vấn đề trong thế giới thực, chẳng hạn như điều chỉnh tín hiệu giao thông trong thời gian thực để quản lý các vấn đề tắc nghẽn hoặc giúp các chuyên gia y tế phân tích hình ảnh để chẩn đoán. AI cũng là trung tâm để phát triển ô tô tự lái bằng cách xử lý lượng dữ liệu hình ảnh khổng lồ để phương tiện có thể hiểu được môi trường xung quanh.

Câu trả lời ngắn gọn: ChatGPT.

Trong nhiều năm, AI chủ yếu hoạt động trên nền các dịch vụ mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Điều đó đã thay đổi sau khi ra mắt ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái, một chatbot lan truyền nhanh chóng vì nó có khả năng trả lời các câu hỏi như con người. 

Mọi người đã sử dụng ChatGPT, một công cụ do OpenAI tạo ra, để soạn thảo các vụ kiện, viết lời bài hát và tạo các bài báo nghiên cứu tóm tắt tốt đến mức họ thậm chí còn đánh lừa được một số nhà khoa học. Công cụ này thậm chí đã vượt qua các kỳ thi tiêu chuẩn. Và ChatGPT đã gây ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty công nghệ để phát triển và triển khai các công cụ tương tự.

Mọi thứ bạn cần biết về AI nhưng ngại hỏi 

Microsoft và Google từng giới thiệu các tính năng được hỗ trợ bởi AI tổng quát, công nghệ nền tảng cho ChatGPT, vào các công cụ năng suất được sử dụng rộng rãi nhất của họ. Meta, Amazon và Alibaba cho biết họ cũng đang làm việc trên các công cụ AI tổng quát. Và nhiều doanh nghiệp khác cũng muốn tham gia vào hành động này.

Thật hiếm khi thấy một công nghệ tiên tiến trở nên phổ biến gần như chỉ sau một đêm. Giờ đây, các doanh nghiệp, nhà giáo dục và nhà lập pháp đều đang chạy đua để thích nghi.

AI sáng tạo cho phép các công cụ tạo ra tác phẩm bằng văn bản, hình ảnh và thậm chí cả âm thanh để đáp ứng các prompt (thông tin đầu vào của người dùng).

Để có được những phản hồi đó, một số công ty Công nghệ lớn đã phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn của riêng họ được đào tạo trên lượng dữ liệu trực tuyến khổng lồ. Phạm vi và mục đích của các bộ dữ liệu này có thể khác nhau. Ví dụ: phiên bản ChatGPT ra mắt công chúng vào năm ngoái chỉ được đào tạo về dữ liệu cho đến năm 2021 (hiện đã cập nhật hơn).

Các mô hình này hoạt động thông qua một phương pháp gọi là học sâu, học các mẫu và mối quan hệ giữa các từ, do đó, nó có thể đưa ra phản hồi dự đoán và tạo đầu ra có liên quan cho lời nhắc của người dùng.

Có vẻ ấn tượng như một số dịch vụ AI tổng quát, về cơ bản chúng chỉ thực hiện khớp mẫu. Những công cụ này có thể bắt chước cách viết của người khác hoặc đưa ra dự đoán về những từ nào có thể phù hợp trong câu trả lời của họ dựa trên tất cả dữ liệu mà họ đã được đào tạo trước đó.

Mặt khác, AGI hứa hẹn một điều gì đó tham vọng hơn – và đáng sợ hơn.

AGI – viết tắt của trí tuệ tổng hợp nhân tạo – đề cập đến công nghệ có thể thực hiện các nhiệm vụ thông minh như học tập, suy luận và thích ứng với các tình huống mới theo cách mà con người thực hiện. Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã gợi ý về khả năng của một AGI siêu thông minh có thể tiếp tục thay đổi thế giới hoặc có thể gây phản tác dụng và chấm dứt loài người .

Tuy nhiên, hiện tại, AGI vẫn chỉ là giả thuyết, vì vậy đừng quá lo lắng về điều đó.

Bất cứ khi nào có quá nhiều tin đồn xung quanh một công nghệ, bạn nên hoài nghi – và chắc chắn có rất nhiều điều như vậy ở đây. Niềm đam mê của các nhà đầu tư với AI đã giúp đẩy Phố Wall trở lại thị trường giá lên, bất chấp sự bất ổn kinh tế kéo dài.

Không phải tất cả các công cụ AI đều hữu ích như nhau và nhiều công ty chắc chắn sẽ chào hàng các tính năng và chiến lược AI chỉ đơn giản là để khai thác chu kỳ cường điệu hiện tại. Nhưng thậm chí chỉ trong sáu tháng qua, AI đã cho thấy tiềm năng thay đổi cách mọi người thực hiện nhiều công việc hàng ngày.

Chẳng hạn, một trong những điểm bán hàng lớn nhất xung quanh chatbot AI là khả năng giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Đầu năm nay, một số đại lý bất động sản nói rằng ChatGPT đã tiết kiệm cho họ hàng giờ làm việc không chỉ bằng cách viết danh sách nhà rao bán mà còn tìm kiếm các mục đích sử dụng được phép đối với một số loại đất nhất định và tính toán khoản thanh toán thế chấp hoặc lợi tức đầu tư có thể là bao nhiêu. 

Trí tuệ nhân tạo cũng rộng hơn nhiều so với ChatGPT và các công cụ AI tổng quát khác. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng các chatbot AI gây phiền nhiễu hoặc có thể là một mốt nhất thời, thì công nghệ cơ bản sẽ tiếp tục tạo ra những tiến bộ có ý nghĩa trong các sản phẩm và dịch vụ trong nhiều năm tới.

Mọi thứ bạn cần biết về AI nhưng ngại hỏi 

Giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai, trái, và Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đến Nhà Trắng để gặp Phó Tổng thống Kamala Harris về trí tuệ nhân tạo, Thứ Năm, ngày 4 tháng 5 năm 2023, tại Washington.

Nỗi sợ hãi là AI sẽ loại bỏ hàng triệu việc làm. Hy vọng là nó sẽ giúp cải thiện cách hàng triệu người làm công việc của họ. Thực tế hiện tại là một nơi nào đó ở giữa.

Các công ty có thể sẽ cần nhân viên mới để giúp họ triển khai và quản lý các công cụ AI. Việc làm của các nhà phân tích dữ liệu và nhà khoa học, chuyên gia học máy và chuyên gia an ninh mạng được dự báo sẽ tăng trung bình 30% vào năm 2027, theo một ước tính gần đây từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Nhưng sự phổ biến của AI cuối cùng cũng có thể khiến nhiều vai trò gặp rủi ro. WEF dự đoán có thể có ít hơn 26 triệu công việc hành chính và lưu trữ hồ sơ vào năm 2027. Nhân viên nhập dữ liệu và thư ký điều hành dự kiến ​​​​sẽ phải chịu những tổn thất nặng nề nhất.

Hiện tại, rõ ràng có những giới hạn về mức độ AI có thể tự mình thực hiện công việc của con người. Sau khi hãng truyền thông CNET thử nghiệm sử dụng AI để viết bài, trang web công nghệ Futurism đã phát hiện ra những sai sót thực tế và trong một số trường hợp là đạo văn ở nhiều phần khác nhau. Tương tự như vậy, một luật sư vào tháng 5 đã gây chú ý khi trích dẫn các vụ án giả cho một thẩm phán do ChatGPT cung cấp cho anh ta. Trong một bản khai có tuyên thệ, luật sư cho biết trước đây ông chưa bao giờ sử dụng ChatGPT như một công cụ nghiên cứu pháp lý và “không biết về khả năng nội dung của nó có thể là sai”.

Các giám đốc điều hành AI hàng đầu đã cảnh báo rằng AI có khả năng dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người. Nhưng chính những giám đốc điều hành này cũng đang chạy đua để triển khai công nghệ này vào các sản phẩm.

Một số chuyên gia cho rằng việc tập trung vào các kịch bản xa xôi về ngày tận thế có thể làm xao nhãng những tác hại tức thời hơn mà AI có thể gây ra, chẳng hạn như lan truyền thông tin sai lệch, duy trì những thành kiến ​​tồn tại trong dữ liệu đào tạo và tạo điều kiện cho sự phân biệt đối xử.

Ví dụ: AI tổng quát có thể được sử dụng để tạo ra các tác phẩm giả sâu nhằm tuyên truyền trong một cuộc bầu cử hoặc tạo ra một kỷ nguyên lừa đảo mới đáng sợ . Một số mô hình AI cũng bị chỉ trích vì cái mà ngành gọi là “ảo giác” hoặc bịa đặt thông tin.

Ví dụ, ngay cả trước khi ChatGPT nổi lên, đã có những lo ngại về việc AI đóng vai trò là người gác cổng có thể xác định ai sẽ tiến lên và không tiến lên trong quy trình tuyển dụng. Các hệ thống nhận dạng khuôn mặt do AI cung cấp cũng đã dẫn đến một số vụ bắt giữ sai và nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hệ thống này dễ bị lỗi hơn rất nhiều khi cố gắng khớp khuôn mặt của những người da sẫm màu hơn.

Càng nhiều công cụ AI được tích hợp vào các bộ phận cốt lõi của xã hội, thì càng có nhiều khả năng xảy ra những hậu quả không mong muốn.

Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Châu Âu đang thúc đẩy luật pháp giúp đưa ra các biện pháp bảo vệ cho AI, điều này cuối cùng có thể tác động đến cách thức phát triển của công nghệ. Nhưng không rõ liệu các nhà lập pháp có thể bắt kịp với những tiến bộ nhanh chóng của AI hay không.

Các chuyên gia tin rằng trong những tháng tới, trí tuệ nhân tạo AI sẽ tiếp tục tạo ra những hình ảnh, video và âm thanh thậm chí còn chân thực hơn, có thể phá vỡ hơn nữa phương tiện truyền thông , giải trí, công nghệ và các ngành công nghiệp khác. Công nghệ có thể sẽ ngày càng trở nên đàm thoại và cá nhân hóa.

Vào tháng 3, OpenAI đã tiết lộ GPT-4, phiên bản thế hệ tiếp theo của công nghệ hỗ trợ ChatGPT. Theo công ty và các thử nghiệm ban đầu, GPT-4 có thể cung cấp các câu trả lời bằng văn bản chi tiết và chính xác hơn, vượt qua các bài kiểm tra học thuật với điểm cao và xây dựng một trang web hoạt động từ bản phác thảo vẽ tay. (Altman trước đây đã nói OpenAI chưa đào tạo GPT-5.)

AI gần như chắc chắn sẽ được đưa vào nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn trong những tháng tới. Điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta sẽ phải học cách sống chung với nó.

Như ChatGPT đã đưa ra để đáp lại lời nhắc từ CNN, “AI có tiềm năng thay đổi cuộc sống của chúng ta… nhưng điều quan trọng là các công ty và cá nhân phải lưu ý đến những rủi ro đi kèm và giải quyết các mối lo ngại một cách có trách nhiệm.”

Nguồn: CNNSource link