Các doanh nghiệp và công ty công nghệ chỉ trích Đạo luật AI mới của EU | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động online


Luật đang được đề xuất của EU nhằm tạo ra kế hoạch điều chỉnh đối với công nghệ AI đầu tiên đã trở thành mục tiêu chỉ trích từ các công ty trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ.

Các công ty này đã công bố một bức thư ngỏ đưa ra lập luận về việc hạn chế ít hơn và cách tiếp cận ít “quan liêu” hơn với công nghệ mới, theo Computer World.

Bức thư được kí bởi các giám đốc điều hành nổi tiếng của các công ty lớn ở châu Âu như: Siemens, Dassault, Heineken, Renault, Deutsche Telekom và Airbus. Tổng cộng, có tới 163 người đã kí vào bức thư.

Các bên kí kết kêu gọi EU áp dụng cách tiếp cận dễ dàng hơn đối với quy định về công nghệ AI, lo ngại rằng dự thảo Đạo luật AI sẽ khiến lục địa này kém cạnh tranh hơn trong lĩnh vực mới và đang phát triển nhanh này.

“Muốn đưa quy định về AI tổng quát vào luật và tiến hành theo logic tuân thủ cứng nhắc là một cách tiếp cận quan liêu vì nó không hiệu quả trong việc thực hiện mục đích của nó.

Trong bối cảnh mà chúng ta biết rất ít về những rủi ro thực sự, mô hình kinh doanh hoặc ứng dụng của AI, luật châu Âu nên tự giới hạn trong việc nêu rõ các nguyên tắc chung trong cách tiếp cận dựa trên rủi ro”, bức thư viết.

Bức thư nhấn mạnh tầm quan trọng của AI, ví nó như việc phát minh ra vi mạch hoặc internet trong quá khứ, đồng thời tuyên bố rằng nhu cầu tuân thủ luật pháp có thể dẫn đến việc các nhà tiên phong trong ngành phải rời khỏi châu Âu.

“Theo dự thảo luật được Nghị viện Châu Âu thông qua gần đây, các mô hình nền tảng, bất kể trường hợp sử dụng của chúng, sẽ bị quy định chặt chẽ và các công ty phát triển và triển khai các hệ thống như vậy sẽ phải đối mặt với chi phí và rủi ro trách nhiệm pháp lý không tương xứng”, bức thư viết.

Đạo luật AI, đã được Nghị viện châu Âu thông qua vào đầu tháng này, sẽ trở thành luật khi nó được từng quốc gia EU phê chuẩn. Các điều khoản bao gồm lệnh cấm toàn bộ việc sử dụng AI trong nhận dạng sinh trắc học, yêu cầu ghi nhãn nội dung do AI tạo ra và các biện pháp bảo vệ chống lại AI và nội dung bất hợp pháp.

Đạo luật đã được sửa đổi vào tháng 4 để bao gồm nhiều quy định hơn đối với AI tổng quát, điều này đã gây ra một số cuộc tranh luận về những thay đổi vào phút cuối.

Cuối cùng, các nhà lập pháp đã hình thành một sự đồng thuận rằng các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT, Midjourney phải được điều chỉnh để bảo vệ các quyền và giá trị cốt lõi của EU, chẳng hạn như quyền tự do ngôn luận. Một điều khoản yêu cầu tất cả những người tạo AI sáng tạo như vậy tiết lộ tài liệu có bản quyền được đưa vào.Source link