Dự thảo trí tuệ nhân tạo của EU có thể làm tổn thương châu Âu


Các nhà lập pháp EU đã đồng ý với một bộ quy tắc dự thảo trong tháng này, trong đó các hệ thống như ChatGPT sẽ phải tiết lộ nội dung do AI tạo ra, giúp phân biệt cái gọi là hình ảnh giả sâu với hình ảnh thật, đồng thời đảm bảo các biện pháp bảo vệ chống lại nội dung bất hợp pháp. Kể từ khi ChatGPT trở nên phổ biến, một số bức thư ngỏ đã được đưa ra kêu gọi quy định về AI và nâng cao “nguy cơ tuyệt chủng bởi AI”.

Giờ đây, các giám đốc điều hành của nhiều công ty công nghệ lớn đã lên tiếng kêu gọi xem xét lại luật AI mà EU đưa ra. Những người ký tên trong các bức thư này bao gồm CEO Tesla Elon Musk, CEO OpenAI Sam Altman, Geoffrey Hinton và Yoshua Bengio – hai trong số ba người được gọi là “bố già của AI”. Một bố già của AI khác là Yann LeCun đang làm việc tại Meta cũng đã ký vào bức thư hôm 30/6 nhằm chống lại quy định của EU. Ngoài ra còn có các giám đốc điều hành từ nhiều công ty khác nhau như công ty viễn thông Tây Ban Nha Cellnex, công ty phần mềm Mirakl của Pháp và ngân hàng đầu tư Berenberg của Đức.

Cùng với Renault và Meta, các công ty này hiện chưa đưa ra các yêu cầu bình luận, chỉ biết bức thư cảnh báo rằng theo các quy tắc được đề xuất của EU, các công nghệ như AI tổng quát sẽ bị quản lý chặt chẽ và các công ty phát triển các hệ thống như vậy sẽ phải đối mặt với chi phí tuân thủ cao và rủi ro trách nhiệm pháp lý không tương xứng.

Bên cạnh đó, quy định như vậy có thể dẫn đến việc các công ty có tính sáng tạo cao chuyển hoạt động ra nước ngoài và các nhà đầu tư rút vốn khỏi sự phát triển của AI tại Châu Âu nói chung.Source link