Chứng khoán Mỹ dậy sóng, Nasdaq Composite có 6 tháng tăng mạnh nhất 4 thập kỷ


Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tuần. Nguồn: AP
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tuần. Nguồn: AP

Thị trường Phố Wall tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 30/6 khi cổ phiếu công nghệ kéo dài xu hướng đi lên từ đầu năm đến nay.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch này, chỉ số Dow Jones tăng 285,18 điểm (tương đương 0,84%) lên 34,407.60 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 1,23% lên mức 4.450,38 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite leo dốc 1,45% lên 13.787.92 điểm.

Sắc xanh trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, quý II và của nửa đầu năm được ghi nhận ở hầu hết nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn – những công ty chiếm phần lớn mức tăng của thị trường trong 6 tháng qua.

Cơn sốt con chip trí tuệ nhân tạo (AI) đưa cổ phiếu Nvidia vọt 3,6% trong phiên này, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên 189%.

Meta (Facebook), Microsoft và Amazon ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt là 1,9%, 1,6% và 1,9%. Cổ phiếu Apple leo dốc 2,3%, giúp công ty này chốt phiên với mức vốn hóa trên 3.000 tỷ USD. Apple đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới cán mốc vốn hóa trên.

Cổ phiếu Nike đi ngược chiều xu hướng chung của thị trường trong phiên hôm qua, thay vào đó đã giảm 2,7% sau khi báo cáo lợi nhuận hàng quý thấp hơn dự kiến. 

Phiên giao dịch ngày 30/6 là một dấu mốc quan trọng với các nhà đầu tư, đánh dấu sự kết thúc của tháng, quý và nửa đầu năm.

Trong 6 tháng vừa qua, những cổ phiếu tăng trưởng bị bán tháo trong năm 2022 đã có một cuộc phục hồi đầy ngoạn mục. Triển vọng hứa hẹn của AI và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm kết thúc chiến dịch tăng lãi suất đã đưa những doanh nghiệp công nghệ lớn lên đỉnh.

Bất chấp mức tăng trưởng mạnh mẽ trên, một số nhà phân tích tại Phố Wall vẫn thận trọng cho rằng sẽ có những biến động trong nửa cuối năm và khả năng giới đầu tư sẽ đẩy mạnh bán ra cổ phiếu để chốt lời.

Chiến lược gia cổ phiếu Anna Han tại Wells Fargo Securities nhận định, những nguy cơ này, cùng với sự thay đổi của yếu tố kỹ thuật, có thể khiến chỉ số S&P 500 đi ngang hoặc giảm nhẹ. 

“Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy đợt tăng điểm do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn đầu đã bị kéo dài quá mức. Thị trường đã rơi vào trạng thái mua quá nhiều và chúng tôi tin đã đến lúc kiểu giao dịch này phải tạm dừng một thời gian,” bà Han nói với hãng tin CNBC.

Tính chung trong tuần, cả ba chỉ số cùng tăng điểm, với mức tăng hơn 2% mỗi chỉ số.

Trong tháng 6, chỉ số S&P 500 đã tăng 6,5%, chứng kiến kết quả hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 10/2022. Nasdaq Composite đi lên 6,6%. Cả hai chỉ số đều ghi nhận tháng khởi sắc thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones tăng 4,6%, đánh dấu kết quả tốt nhất kể từ tháng 11/2022. 

Trong quý II, S&P 500 leo dốc 8,3%, là quý tích cực thứ ba liên tiếp và có mức tăng lớn nhất kể từ quý IV/2021. Nasdaq Composite tăng 12,8%, đánh dấu quý tăng thứ hai liên tiếp. Dow Jones có quý tăng thứ ba liên tiếp, với mức tăng là 3,4%.

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 15,9% – kết quả tốt nhất kể từ 2019. Nasdaq Composite nhảy vọt thêm 31,7%, ghi nhận nửa đầu năm tốt nhất kể từ năm 1983. Chỉ số Dow Jones có mức tăng trưởng khiêm tốn chỉ 3,8%.

Thị trường Phố Wall đón nhận thêm một dữ liệu kinh tế khả quan nữa trong ngày thứ Sáu. Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi – thước đo lạm phát được ưa chuộng của Fed, tăng ít hơn dự báo trong tháng 5.

Nhà quản lý Jamie Cox của Harris Financial Group đánh giá: “Số liệu PCE tháng 5 là một tin tức tốt đối với cuộc chiến chống lạm phát. Fed đã đúng khi tạm dừng tăng lãi suất và cần giữ ở mức này để ngăn chặn việc can thiệp quá tay gây ra suy thoái không cần thiết”.

Bên cạnh đó, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đã tăng lên trong tháng 6 trong khi triển vọng lạm phát chạm mức thấp nhất trong hơn 2 năm, theo kết quả khảo sát tâm lý của Đại học Michigan.

Cụ thể, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ vọt lên 64,4 điểm trong tháng 6, cao hơn mức 59,2 trong tháng trước đó và tốt hơn so với dự báo 63,9 điểm của Dow Jones.

Đồng thời, triển vọng lạm phát trong 1 năm tới giảm từ 4,2% xuống còn 3,3% – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021.Source link