Cha đẻ của AI cảnh báo mối nguy từ trí tuệ nhân tạo: Hiểm hoạ khôn lường


Mặc dù được biết đến là một trong những nhà tiên phong trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo AI nhưng chia sẻ mới đây của nhà khoa học Geoffrey Hinton khiến nhiều người bất ngờ.

Vừa qua, trong bài diễn thuyết tại Hội nghị công nghệ Collision tại Đại học Toronto, Canada, nhà khoa học Geoffrey Hinton khiến nhiều người bất ngờ khi cho rằng cần nghiêm túc đánh giá rủi ro từ trí tuệ nhân tạo AI. Theo đó, ông cho rằng những rủi ro của AI nên được xem xét một cách nghiêm túc bất chấp những người chỉ trích rằng ông đang thổi phồng vấn đề. Theo đó, trước khi AI trở nên thông minh hơn con người, các nhà nghiên cứu và các nhà phát triển nên nỗ lực tìm hiểu về nguy cơ công nghệ này có thể tìm cách và giành quyền kiểm soát trong tương lai.

Ngoài ra, ông Geoffrey Hinton cũng bày tỏ quan ngại về việc AI làm gia tăng nguy cơ bất bình đẳng khi phần lớn năng suất khổng lồ của AI sẽ đem lại lợi ích cho người giàu thay vì thành phần lao động. Thêm nữa, ông Geoffrey Hinton cũng nhấn mạnh mối quan ngại từ tin giả do các chatbot dựa trên AI như ứng dụng ChatGPT tạo ra.

Nhà khoa học Geoffrey Hinton nêu rõ: “Tôi nghĩ điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng đây không phải là khoa học viễn tưởng… mà đó là một rủi ro thực sự mà chúng ta phải nghĩ đến và cần tìm ra cách ứng phó”. Được biết, hội nghị mà ông Geoffrey Hinton đưa ra có sự quy tụ của hơn 30.000 nhà sáng lập các công ty khởi nghiệp, nhà đầu tư và nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ, mong muốn học hỏi kinh nghiệm làm chủ làn sóng AI bùng nổ suốt thời gian qua. 

Trước đó, vào tháng 5, ông Geoffrey Hinton được mệnh danh là “cha đẻ” của AI đã tuyên bố từ chức tại tập đoàn công nghệ Google sau hơn 1 thập niên cống hiến. Theo đó, với chia sẻ mà ông udwa ra trước công chúng, ông cho biết việc quyết định rời Google là để có thể tự do đưa ra những cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của AI đối với con người. Source link