Thuốc do trí tuệ nhân tạo bào chế, được thí nghiệm trên người bệnh phổi


NEW YORK, New York (NV) – Món thuốc đầu tiên do trí tuệ nhân tạo AI bào chế, đang bước vào giai đoạn hai của cuộc thí nghiệm lâm sàng, sau khi liều đầu tiên đã được một bệnh nhân dùng thử với kết quả tốt, công ty dược phòng Insilico Medicine thông báo hôm 26 Tháng Sáu.

Thuốc có ký hiệu INS018_055 được thí nghiệm để chữa một chứng bệnh xơ phổi mãn tính (idiopathic pulmonary fibrosis – IPF).

Trí tuệ nhân tạo AI có thể bào chế thuốc. (Hình minh họa: Josep Lago/AFP via Getty Images)

Giai đoạn hai của cuộc thí nghiệm lâm sàng sẽ diễn ra trong 12 tuần với các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh xơ phổi IPF.

Thuốc được uống vào qua đường miệng, cũng sẽ theo các thủ tục thí nghiệm để bảo đảm công hiệu và mức độ an toàn cần thiết như các loại thuốc bào chế truyền thống, đài Fox News trích lời Tiến Sĩ Alex Zhavoronkov, tổng giám đốc Insilico Medicine. Ông Zhavonronkov ghi nhận: “Tuy nhiên, với sự tiến bộ mới nhất của trí tuệ nhân tạo, [thuốc này] được hình thành nhanh hơn nhiều so với các loại thuốc truyền thống.”

Tiến Sĩ Zhavoronkov, từ Dubai, giải thích rằng có bốn bước để bào chế một món thuốc mới. Đầu tiên, các khoa học gia tìm một mục tiêu, tức là điều gì đang tạo ra bệnh. Sau đó, họ tạo ra một món thuốc để chặn căn bệnh tiến triển mà không làm hại sức khỏe bệnh nhân. Rồi đến giai đoạn thí nghiệm thuốc trên động vật và thí nghiệm lâm sàng trên những người khỏe mạnh, và sau cùng là trên bệnh nhân. Nếu kết quả tốt, thuốc được giới chức thẩm quyền phê duyệt để dùng chữa bệnh.

Trong tiến trình bào chế truyền thống, các khoa học gia phải đọc các dữ liệu và nghiên cứu về căn bệnh để tìm nguyên do. Trí tuệ nhân tạo giúp tổng hợp nhanh chóng một khối lượng lớn dữ liệu và công trình nghiên cứu để phân tích và đưa ra một mô hình chữa trị.

Trong trường hợp bệnh xơ phổi mãn tính IPF, Insilico dùng chương trình điện toán PandaOmics, một loại trí tuệ nhân tạo, để tìm mục tiêu gây bệnh. Rồi Chemistry42, tên của công cụ điện toán thứ nhì, giúp thiết kế ra một phân tử có thể tác động lên mục tiêu đó.
Phân tử được chọn là INS018_055, là phân tử thứ 55 trong loạt phân tử mà trí tuệ nhân tạo làm ra, cho thấy kết quả khả quan nhất, Tiến Sĩ Zhavoronkov cho biết.

Hiện nay, thuốc chữa bệnh xơ phổi IPF là pirfenidone và nintedanib. Hai loại thuốc này giúp giảm nhẹ triệu chứng căn bệnh, dù với nhiều phản ứng phụ, nhưng không làm bệnh ngưng phát triển hoặc được chữa lành.

Mặc dù còn nhiều hạn chế và thử thách, công ty dược phòng Insilico cho rằng món thuốc mới do trí tuệ nhân tạo bào chế sẽ ra thị trường trong vài năm tới. (TTHN)Source link