Mỹ quyết bóp nghẹt ngành trí tuệ nhân tạo Trung Quốc


Chính quyền ông Biden đang cân nhắc kiểm soát hơn nữa xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc, khiến nước này gặp khó trong việc tiếp cận công nghệ sản xuất thiết bị quân sự.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ chuẩn bị bổ sung nhiều biện pháp kiểm soát xuất khẩu, buộc ông lớn như Nvidia và Advanced Micro Devices hạn chế bán các loại chip tiên tiến cho Trung Quốc.

Nvidia đã buộc phải hạn chế xuất khẩu chip AI tiên tiến cho Trung Quốc theo các biện pháp hạn chế của Mỹ. Nguồn: Financial Times
Nvidia đã buộc phải hạn chế xuất khẩu chip AI tiên tiến cho Trung Quốc theo các biện pháp hạn chế của Mỹ. Nguồn: Financial Times

Động thái này chắc chắn ảnh hưởng đáng kể đến Nvidia, công ty vốn đã phải thay thế nhiều loại chip cao cấp bằng những loại có chất lượng kém hơn là A800 và H800.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết hạn chế xuất khẩu có thể gây thiệt hại vô cùng lớn cho ngành công nghệ Mỹ. 

Ngay cả vậy, Washington vẫn không hài lòng vì Bắc Kinh đang tiếp tục khai thác được nhiều lợi ích từ những loại chip kém tiên tiến. Dù A800 và H800 chậm hơn, nhưng chúng vẫn giúp các ông lớn công nghệ Trung Quốc nghiên cứu và phát triển công nghệ AI. Bằng chứng là Tencent, Alibaba, Baidu, ByteDance và các tập đoàn Trung Quốc khác đã liên tiếp đặt hàng chip Nvidia khi làn sóng AI bùng nổ ở nước này trong năm nay.

Động thái mới này sẽ khiến Trung Quốc gặp nhiều khó khăn trong nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh hay các loại vũ khí hạt nhân.

Theo Financial Times, nhiều công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ đang tìm cách thoát khỏi biện pháp hạn chế xuất khẩu, trong đó phải kể đến việc cho thuê quyền truy cập chip A100.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết việc hạn chế nhằm tạo rào chắn xung quanh các lĩnh vực công nghệ quan trọng như AI, khi Trung Quốc có thể sử dụng để đe dọa an ninh nước này.

Tổng thống Biden cũng chuẩn bị ban hành một sắc lệnh sàng lọc các khoản đầu tư có ràng buộc với Trung Quốc, nhằm hạn chế nhà đầu tư Mỹ hỗ trợ quân đội Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, cả Mỹ và EU khẳng định sẽ làm mọi cách để giảm thiểu rủi ro trong một số lĩnh vực quan trọng. Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho rằng chính sách này là sai lầm.

Dự kiến các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sẽ được tăng cường trong mùa hè này, ngay tại thời điểm Mỹ và Trung Quốc nỗ lực cải thiện mối quan hệ vốn đã chạm đáy.

Vào tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thăm Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương và nhà ngoại giao Vương Nghị.

Hiện cả Bộ thương mại Mỹ và Nvidia vẫn chưa có ý kiến gì về những biện pháp kiểm soát mới này.Source link